Toán 9 Chứng minh

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Không mất tính tổng quát giả sử [tex]0 \leq x_1 \leq x_2 \leq ... \leq x_n \leq 1[/tex]
Ta có: [tex]VT-VP=1+2(x_1+x_2+...+x_n)+2(x_1x_2+x_1x_3+...+x_1x_n+x_2x_3+...+x_{n-1}x_n)-3(x_1^2+x_2^2+...+x_n^2)[/tex]
Vì [tex]0 \leq x_i \leq 1 \Rightarrow x_i \geq x_i^2 \Rightarrow 2(x_1+x_2+...+x_n) \geq 2(x_1^2+x_2^2+...+x_n^2)[/tex]
Ta chỉ cần chứng minh [tex]1+2(x_1x_2+x_1x_3+...+x_1x_n+x_2x_3+...+x_{n-1}x_n)-(x_1^2+x_2^2+...+x_n)^2 \geq 0[/tex]
Mà [TEX]x_1+x_2+...+x_n \geq x_1^2+x_2^2+...+x_n^2[/TEX] nên ta chỉ cần chứng minh [tex]1+2(x_1x_2+x_1x_3+...+x_1x_n+x_2x_3+...+x_{n-1}x_n)-(x_1^2+x_2^2+...+x_n^2) \geq 0 \Leftrightarrow (1-x_n^2)+x_1(x_2-x_1)+x_2(x_3-x_2)+...+x_{n-1}(x_n-x_{n-1})+x_1x_3+x_1x_4+... \geq 0[/tex](luôn đúng)
Dấu "=" xảy ra tại [tex]x_1=x_2=...=x_{n-1}=0,x_n=1[/tex]
 
Top Bottom