Toán 9 Chứng minh

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
19
Du học sinh
Bangtan's Family
a. Do BD,CD lần lượt là 2 tiếp tuyến của (O) nên theo tính chất tiếp tuyến dễ chứng minh dc [tex]\angle DOC=\frac{1}{2}\angle BOC[/tex]
Mà [tex]\angle BAC=\frac{1}{2}\angle BOC[/tex] (góc nội tiếp bằng 1/2 góc chắn cung)
=> đpcm
b. Do DM//AB nên [tex]\angle BAC=\angle DMC=\angle DOC[/tex] (2 góc cùng nhìn đoạn CD)=> CMOD nội tiếp
do CD là tiếp nên MC vuông góc DC => tâm đường tròn là trung điểm MD
 

phucanhdang

Học sinh
Thành viên
31 Tháng ba 2019
126
27
36
19
Vĩnh Long
Nguyễn Trường Tộ
a. Do BD,CD lần lượt là 2 tiếp tuyến của (O) nên theo tính chất tiếp tuyến dễ chứng minh dc [tex]\angle DOC=\frac{1}{2}\angle BOC[/tex]
Mà [tex]\angle BAC=\frac{1}{2}\angle BOC[/tex] (góc nội tiếp bằng 1/2 góc chắn cung)
=> đpcm
b. Do DM//AB nên [tex]\angle BAC=\angle DMC=\angle DOC[/tex] (2 góc cùng nhìn đoạn CD)=> CMOD nội tiếp
do CD là tiếp nên MC vuông góc DC => tâm đường tròn là trung điểm MD

Chụp giùm mình hình vẽ tại mình không biết vẽ hình. Cảm ơn
 
Top Bottom