Toán 8 Chứng minh

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em với ạ:
Bài 4:
Cho tam giác ABC vuông ở A, đường cao AH. Kẻ HD vuông AB và HE vuông AC ( D thuộc AB,
E thuộc AC). Gọi O là giao điểm của AH và DE.
1. Chứng minh AH = DE.
2. Gọi P và Q lần lượt là trung điểm của BH và CH. Chứng minh tứ giác DEQP là
hình thang vuông.
a) Chứng minh O là trực tâm tam giác ABQ.
b) Chứng minh S ABC = 2 S DEQP .
Thanks
 

Trần Minh

Học sinh
Thành viên
30 Tháng một 2018
77
87
36
Gia Lai
trường trung học cơ sở chu văn an
JHJJH.png
A)
Vì tứ giác ADHE có: [tex]\widehat{BAC} = \widehat{ADH} = \widehat{AEH} = 90^{o}[/tex]
=> ADHE là hình chữ nhật
=> DE = AH
B)
Tam giác ECH vuông tại E
=> EQ = HQ = [tex]\frac{1}{2}[/tex]HC
Vì ADHE là hình chữ nhật
=> OH = OE = OD = OA
Xét tam giác QEO và QHO
OH = OE
HQ = EQ
Chung cạnh OQ
=>Tam giác QEO = Tam giác QHO ( c.c.c )
=> [tex]\widehat{OHQ} = \widehat{OEQ}[/tex]
Mà [tex]\widehat{OHQ} = 90^{o}[/tex]
=> [tex]\widehat{QEO} = 90^{o}[/tex] => EQ vuông góc với DE (1)
Tam giác BDH vuông tại D
=> DP = HP = [tex]\frac{1}{2}[/tex]BH
Xét tam giác DPO và HPO
PD = HP
OD = OH
Chung cạnh DH
=> Tam giác DPO = Tam giác HPO ( c.c.c )
=> [tex]\widehat{PDO} = \widehat{PHO} = 90^{o}[/tex] => PD vuông góc với DE (2)
Từ (1) và (2)
=> DP // EQ
=> DEQP là hình thang
Vì [tex]\widehat{PDE} = 90^{o}[/tex]
=> DEQP là hình thang cân
C)
Vì HQ = CQ, HO = AO
=> QO là đương trung bình của tam giác AHC
=> QO // AC
Vì AC vuông góc với AB
=> QO vuông góc vơi AB
=> QO là đường cao của tam giác ABQ tại đỉnh Q
=> Tam giác ABQ có đường cao AH và QO cắt nhau tại O
=> O là trực tâm của tam giác ABQ
D)
Ta có
[tex]S_{ABC} = \frac{1}{2}BC.AH[/tex]
[tex]= \frac{1}{2}(BH+CH).DE[/tex]
[tex]= \frac{1}{2}(2DP+2EQ).DE[/tex]
[tex]= \frac{1}{2}2(DP+EQ).DE[/tex]
[tex]= (DP + EQ).DE[/tex]
Mà: [tex]S_{DEQP} = \frac{1}{2}(DP+EQ).ED[/tex]
=> [tex]S_{ABC} = 2S_{DEQP}[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom