Toán 8 Chứng minh

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,668
1,021
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em bài này với ạ:
Bài 7 Cho hình bình hành ABCD có AB = 8 cm, AD = 4 cm.Gọi M, N lần lượt là trung điểm của
AB và CD.
a) Chứng minh tứ giác AMCN là hình bình hành. Hỏi tứ giác AMND là hình gì?
b). Gọi I là giao điểm của AN và DM, K là giao điểm của BN và CM. Tứ giác MINK là hình gì?
c) Chứng minh IK // CD
d) Hình bình hành ABCD cần thêm điều kiện gì thì tứ giác MINK là hình vuông? Khi đó ,diện
tích của MINK bằng bao nhiêu?
 

Trần Minh

Học sinh
Thành viên
30 Tháng một 2018
77
87
36
Gia Lai
trường trung học cơ sở chu văn an
kkk.png
A)
Vì AM // NC
=> AMCN là hình bình hành
Vì AB = 8cm, AD = 4cm
=> AB = 2AD, AM = AD (1)
Vì AM // DN
=> AMDN là hình bình hành (2)
Từ (1) và (2) => AMDN Là hình thoi
B)
Vì MB // DN
=> MBDN là hình bình hành
=> MI // KN
Vì AMDN là hình thoi
=> DM vuông góc với AN (1)
Vì MI // KN, MK // IN
=> MINK là hình bình hành (2)
Từ (1) và (2) => MINK là hình chữ nhật
C)
Để MINK là hình vuông
=> IM = MK
=> 2IM = 2MK = MD = MC
=> DMC cân tại M
Vì IN // MK, mà IN vuông góc với DM
=> MK vuông góc với DM
=> DMC vuông tại M
=> DMC vuông cân tại M
=> [tex]\widehat{MDC} = 45^{o}[/tex]
Vì AMDN là hình thoi => DM là tia phân giác của [tex]\widehat{D}[/tex]
=> [tex]\widehat{ADM} = 45^{o}[/tex]
Ta có: [tex]\widehat{D} = \widehat{ADM}+\widehat{MDN} = 45^{o}+45^{o} = 90^{o}[/tex]
=> ABCD là hình chữ nhật để tứ giác MINK là hình vuông
Ta có MD = AD = 8 cm
IK = 4 cm ( Vì IK = [tex]\frac{1}{2}[/tex] CD )
=> [tex]S_{MINK} = \frac{1}{2}MN.IK =\frac{1}{2}.8.4= 16 cm^{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom