Toán 8 Chứng minh

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,668
1,021
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em với ạ
Bài 5.
Cho tam giác ABC có ba góc nhọn, trực tâm H. Đường thẳng vuông góc với AB kẻ từ
B cắt đường thẳng vuông góc với AC kẻ từ C tại D.
a) Chứng minh tứ giác BHCD là hình bình hành.
b) Gọi M là trung điểm BC, O là trung điểm AD. Chứng minh 2OM = AH.
c) Gọi G là trọng tâm tam giác ABC. Chứng minh ba điểm H, G, O thẳng hàng.
 

Trần Minh

Học sinh
Thành viên
30 Tháng một 2018
77
87
36
Gia Lai
trường trung học cơ sở chu văn an
77777777777777777777777777777777.png
A)
Vì BH vuông góc với AC, DC vuông góc AC
=> BH // DC, BHCD là hình binh hành
B)
BHCD là hình bình hành nên đường chéo cắt nhau tại trung điểm mỗi đường
=> M là trung điểm của HD
Vì M là trung điểm của HD, O là trung điểm AD
=> OM là đương trung bình của tam giác DAH
=>[tex]OM = \frac{1}{2}AH[/tex]
=>2OM = AH
C)
Vì OM//AH và AH vuông góc BC
=> OM vuông góc BC
Đặt K là giao điểm của AM và OH
Vì AH//OM ( Chứng minh trên )
=> Tam giác IAH đồng dạng với IMO
=> [tex]\frac{KA}{KM} = \frac{AH}{OM} = \frac{2OM}{OM} = 2[/tex]
=> Điểm K thuộc trung tuyến AM và cách A một khoảng như trọng tâm G
=> K trùng với G
=> Ba điểm H, G, O thẳng hàng
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom