Toán 8 Chứng minh

Khôi Trần Cao 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng một 2020
115
208
61
18
Quảng Ngãi
Trường THCS
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tín Phạm

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Theo tính chất đường phân giác ta có:
AM là phân giác của [TEX]\widehat{BAC}[/TEX] [tex]\Rightarrow \frac{BM}{MC}=\frac{AB}{AC}[/tex]
CN là phân giác của [TEX]\widehat{BCA}[/TEX] [tex]\Rightarrow \frac{BN}{AN}=\frac{BC}{AC}[/tex]
Mà AB = BC [tex]\Rightarrow \frac{BM}{MC}=\frac{BN}{NA}\Rightarrow MN//AC[/tex]
b) Áp dụng định lí Ta-lét cho tam giác BAC có MN // AC ta có: [tex]\frac{MN}{AC}=\frac{BM}{BC}=\frac{BM}{BM+MC}=\frac{AB}{AC+AB}=\frac{a}{a+b}\Rightarrow MN=\frac{ab}{a+b}[/tex]
 
Top Bottom