Toán 8 Chứng minh

tuyết 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng hai 2018
150
70
71
Hà Nam
trường cơ sở nhân thịnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giac ABC vuông tại A, Gọi D,E là trung điểm của AB,BC. Trên tía đối DE lấy điểm F sao co DF=DE
a, CM:FACE là hình bình hành
b, CM: Aebf là hình thoi
c,CF cắt AE và AB lần lượt tại M và K.Tia DM cắt tia AC tại N.CM ADEN là hình chũ nhật
 

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
cho tam giac ABC vuông tại A, Gọi D,E là trung điểm của AB,BC. Trên tía đối DE lấy điểm F sao co DF=DE
a, CM:FACE là hình bình hành
b, CM: Aebf là hình thoi
c,CF cắt AE và AB lần lượt tại M và K.Tia DM cắt tia AC tại N.CM ADEN là hình chũ nhật
a, Có DE là dg trung bình của tam giác ABC
-->DE//AC và DE=1/2AC
Mà DF=DE
-->EF=2DE=AC
Xét tứ giác FACE có EF//AC và EF=AC
-->FACE là hbh
b, Tứ giác AEBF có 2 dg chéo cắt nhau tại D là tđ mỗi dg
-->AEBF là hbh
Lại có FE//AC (cmt)
Mà AC vuông AB (gt)
-->EF vuông AB
-->AEBF là hthoi
c, Vì FACE là hbh
-->AE cắt FC tại tđ mỗi dg
--> M là tđ FC và AE
M là tđ FC
-->MD là dg trung bình của tam giác EFC
-->MD//EC
-->MN//EC
Mà M là tđ AE
--> N là tđ AC
-->AN=1/2AC=DE và AN//DE
-->ADNE là hbh
Lại có góc DAN =90 độ
-->ADNE là hcn
 
Last edited:

blacky2001

Học sinh
Thành viên
19 Tháng một 2019
29
5
31
19
TP Hồ Chí Minh
pbc
cho tam giac ABC vuông tại A, Gọi D,E là trung điểm của AB,BC. Trên tía đối DE lấy điểm F sao co DF=DE
a, CM:FACE là hình bình hành
b, CM: Aebf là hình thoi
c,CF cắt AE và AB lần lượt tại M và K.Tia DM cắt tia AC tại N.CM ADEN là hình chũ nhật
a) Xét [tex]\Delta ABC[/tex] có:
+D là trung đ AB
+E là trung đ BC
[tex]\Rightarrow DE[/tex] là đường tb [tex]\Delta ABC[/tex]
[tex]\Rightarrow DE//AC[/tex] (1)
[tex]\Rightarrow DE=\frac{AC}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow DF=\frac{AC}{2}(DE=DF)[/tex]
[tex]\Rightarrow 2DF=2DE=AC\Rightarrow FE=AC(2)[/tex]
[tex]\Rightarrow FACE[/tex] là hình bình hành
b)Ta có:+ D là trung điểm đương chéo AB
+ D là trung điểm đường chéo FE
[tex]\Rightarrow FAEB[/tex]
Xét [tex]\Delta ABC\perp[/tex] tại A có AE là đường trung tuyến[tex]\Rightarrow AE=\frac{BC}{2}=EC[/tex]
Mà EC=BE[tex]\Rightarrow AE=BE\Rightarrow AEBF[/tex] là hình bình hành
Mà [tex]DE//AC(cmt)\Rightarrow DE\perp AB[/tex] [tex]\Rightarrow FAEB[/tex] là hình thoi (đpcm)
c)Ta có AE=EC (cmt)[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\Delta AEC[/tex] là tam giác cân[tex]\Rightarrow AE=EC\Rightarrow \widehat{EAN}=\widehat{NCE}\Rightarrow \Delta AEN=\Delta NEC(c.g.c)[/tex]
[tex]\Rightarrow NA=NC\Rightarrow NE[/tex] là đường trung tuyến[tex]\Rightarrow NE[/tex] là đường cao[tex]\Rightarrow ADEN[/tex] là hcn
 
Top Bottom