Toán 11 Chứng minh

Minhcappou

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng mười 2019
35
2
6
22
TP Hồ Chí Minh
THPT Nguyễn Khuyến

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Sử dụng phương pháp quy nạp, chứng minh :
[tex]1^{2}+2^{2}+3^{2}+...+n^{2}=\frac{n(n+1)(2n+1)}{6} \ (*), với mọi n\epsilon \mathbb{N}*[/tex]
  • Với $n=1$ [tex]\Rightarrow VT(*)=1=VP(*)[/tex] => $(*)$ đúng với $n=1$
  • Giả sử $(*)$ đúng với $n=k> 1$ [tex]\Rightarrow 1^2+2^2+3^2+...+k^2=\frac{k(k+1)(2k+1)}{6} \ (1)[/tex]
  • Ta cần chứng minh $(*)$ đúng với $n=k+1$
$\Rightarrow$ Cần chứng minh: [tex]1^2+2^2+3^2+...+k^2+(k+1)^2=\frac{(k+1)(k+2)(2k+3)}{6} \ (2)[/tex]
[tex]VT(2)=\frac{k(k+1)(2k+1)}{6}+(k+1)^2=(k+1)\left ( \frac{k(2k+1)}{6}+k+1 \right )=(k+1)\frac{2k^2+7k+6}{6}=\frac{(k+1)(k+2)(2k+3)}{6}=VP(2)[/tex]
=> $(2)$ đúng
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: Minhcappou
Top Bottom