Toán 9 Chứng minh

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]\sqrt{a+1}> \frac{1}{\sqrt{a}}+\sqrt{a-1}\Leftrightarrow \sqrt{a+1}-\sqrt{a-1}>\frac{1}{\sqrt{a}}\Leftrightarrow \frac{2}{\sqrt{a+1}+\sqrt{a-1}}>\frac{1}{\sqrt{a}}\Leftrightarrow 2\sqrt{a}>\sqrt{a+1}+\sqrt{a-1}\Leftrightarrow 4a>a+1+a-1+2\sqrt{a^2-1}\Leftrightarrow a>\sqrt{a^2-1}\Leftrightarrow a^2>a^2-1\Leftrightarrow 0>-1(đúng)[/tex]
Vậy ta có đpcm.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom