Toán 9 Chứng minh

Khánh Hồ Bá

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tư 2019
634
567
121
20
Nghệ An
THCS Sơn Hải
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.[tex]cho a,b,c > \frac{25}{4} [/tex] tìm min Q= [tex]\frac{a}{2\sqrt{b}-5} + \frac{b}{2\sqrt{c}-5} +\frac{c}{2\sqrt{a}-5}[/tex]

2.cho cot[tex]\alpha[/tex] =2 tìm A = [tex]\frac{cos \alpha +sin \alpha }{cos \alpha -sin \alpha}[/tex]
nhờ mọi người giúp ạ

@Mộc Nhãn @who am i? @chichbonglacrung @mbappe2k5
 
Last edited:

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Lớp nào thì sin, cos cũng ko thể nằm ngoài [-1;1] được, chắc bạn ấy viết nhầm cotx=2
Nếu đúng là cho cot thì đơn giản cứ chia cả tử và mẫu của biểu thức A cho sinx là xong thôi
[tex]Q\geq \frac{(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c})^2}{2(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c})-15}[/tex]
Đặt [tex]2(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c})-15=x>0\Rightarrow \sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}=\frac{x+15}{2}[/tex]
[tex]Q\geq \frac{(x+15)^2}{4x}=\frac{x}{4}+\frac{225}{4x}+\frac{15}{2}\geq 15[/tex]
 
  • Like
Reactions: Khánh Hồ Bá

Khánh Hồ Bá

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tư 2019
634
567
121
20
Nghệ An
THCS Sơn Hải
Lớp nào thì sin, cos cũng ko thể nằm ngoài [-1;1] được, chắc bạn ấy viết nhầm cotx=2
Nếu đúng là cho cot thì đơn giản cứ chia cả tử và mẫu của biểu thức A cho sinx là xong thôi
[tex]Q\geq \frac{(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c})^2}{2(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c})-15}[/tex]
Đặt [tex]2(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c})-15=x>0\Rightarrow \sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}=\frac{x+15}{2}[/tex]
[tex]Q\geq \frac{(x+15)^2}{4x}=\frac{x}{4}+\frac{225}{4x}+\frac{15}{2}\geq 15[/tex]
mình sửa lại ròi bạn nhé, cot a = 2
Lớp nào thì sin, cos cũng ko thể nằm ngoài [-1;1] được, chắc bạn ấy viết nhầm cotx=2
Nếu đúng là cho cot thì đơn giản cứ chia cả tử và mẫu của biểu thức A cho sinx là xong thôi
[tex]Q\geq \frac{(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c})^2}{2(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c})-15}[/tex]
Đặt [tex]2(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c})-15=x>0\Rightarrow \sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}=\frac{x+15}{2}[/tex]
[tex]Q\geq \frac{(x+15)^2}{4x}=\frac{x}{4}+\frac{225}{4x}+\frac{15}{2}\geq 15[/tex]
bạn giải rõ giúp mình được không ?
 

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
1.[tex]cho a,b,c > \frac{25}{4} [/tex] tìm min Q= [tex]\frac{a}{2\sqrt{b}-5} + \frac{b}{2\sqrt{c}-5} +\frac{c}{2\sqrt{a}-5}[/tex]

2.cho cot[tex]\alpha[/tex] =2 tìm A = [tex]\frac{cos \alpha +sin \alpha }{cos \alpha -sin \alpha}[/tex]
nhờ mọi người giúp ạ

@Mộc Nhãn @who am i? @chichbonglacrung @mbappe2k5
ĐKXĐ: sina khác 0
Chia cả tử và mẫu của A cho sina khác 0
-->A=[tex]\frac{\frac{cosa}{sina}+\frac{sina}{sina}}{\frac{cosa}{sina}-\frac{sina}{sina}}[/tex]
=[tex]\frac{cota+1}{cota-1}=\frac{2+1}{2-1}=3[/tex]
 
Top Bottom