Toán 9 Chứng minh

Vân Ngọc 1406

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng mười một 2018
201
174
51
Hải Dương
THCS Vũ Hữu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho ba số thực dương phân biệt a+b+c=3.Xét ba phương trình bậc hai [TEX]4x^2 +4ax+b=0[/TEX] ,[TEX]4x^2+4bx+c=0[/TEX] ,[TEX]4x^2+4cx+a=0[/TEX] .Chứng minh rằng trong ba phương trình trên có ít nhất một phương trình có nghiệm và ít nhất một phương trình vô nghiệm
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Cho ba số thực dương phân biệt a+b+c=3.Xét ba phương trình bậc hai [TEX]4x^2 +4ax+b=0[/TEX] ,[TEX]4x^2+4bx+c=0[/TEX] ,[TEX]4x^2+4cx+a=0[/TEX] .Chứng minh rằng trong ba phương trình trên có ít nhất một phương trình có nghiệm và ít nhất một phương trình vô nghiệm
Cách làm của mình, nếu sai xin bạn thông cảm :)
Giả sử ĐPCM sai.
Gọi (1), (2), (3) lần lượt là các PT
+) TH1 : Không có PT nào có nghiệm hay tất cả PT vô nghiệm
--> [tex]\Delta'_{(1)} = 4a^2 - 4b < 0, \Delta'_{(2)} = 4b^2 - 4c < 0, \Delta'_{(3)} = 4c^2 - 4a < 0[/tex]
Cộng lại ta có :[tex]a^2 + b^2 + c^2 < a + b + c = 3[/tex]
--> Vô lí do [tex]a^2 + b^2 + c^2 \geq \frac{(a+b+c)^2}{3} = 3[/tex]
+) TH2 : Không có PT nào vô nghiệm hay tất cả PT có nghiệm
--> [tex]\Delta'_{(1)} = 4a^2 - 4b \geq 0, \Delta'_{(2)} = 4b^2 - 4c \geq 0, \Delta'_{(3)} = 4c^2 - 4a geq 0[/tex]
--> [tex]a^2 \geq b, b^2 \geq c, c^2 \geq a[/tex]
Từ đó ta có : [tex]a^8 \geq b^4 \geq c^2 \geq a[/tex]
--> [tex]a^8 \geq a[/tex]
--> [tex]a \geq 1[/tex]
CMTT, ta có : [tex]b \geq 1, c \geq 1[/tex]
--> [tex]a + b + c\geq 1 +1 + 1 = 3[/tex]
--> Dấu "=" phải xảy ra
- Dấu "=" xảy ra <-> [tex]a = b = c = 1[/tex]
--> Vô lí do a, b, c là các số thực dương phân biệt

Từ đó ta thấy giả sử sai --> ĐPCM đúng
 
Last edited:

Vân Ngọc 1406

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng mười một 2018
201
174
51
Hải Dương
THCS Vũ Hữu
Cách làm của mình, nếu sai xin bạn thông cảm :)
Giả sử ĐPCM sai.
Gọi (1), (2), (3) lần lượt là các PT
+) TH1 : Không có PT nào có nghiệm hay tất cả PT vô nghiệm
--> [tex]\Delta'_{(1)} = 4a^2 - 4b < 0, \Delta'_{(2)} = 4b^2 - 4c < 0, \Delta'_{(3)} = 4c^2 - 4a < 0[/tex]
Cộng lại ta có :[tex]a^2 + b^2 + c^2 < a + b + c = 3[/tex]
--> Vô lí do [tex]a^2 + b^2 + c^2 \geq \frac{(a+b+c)^2}{3} = 3[/tex]
+) TH2 : Không có PT nào vô nghiệm hay tất cả PT có nghiệm
--> [tex]\Delta'_{(1)} = 4a^2 - 4b \geq 0, \Delta'_{(2)} = 4b^2 - 4c \geq 0, \Delta'_{(3)} = 4c^2 - 4a geq 0[/tex]
--> [tex]a^2 \geq b, b^2 \geq c, c^2 \geq a[/tex]
Từ đó ta có : [tex]a^8 \geq b^4 \geq c^2 \geq a[/tex]
--> [tex]a^8 \geq a[/tex]
--> [tex]a \geq 1[/tex]
CMTT, ta có : [tex]b \geq 1, c \geq 1[/tex]
--> [tex]a + b + c\geq 1 +1 + 1 = 3[/tex]
--> Dấu "=" phải xảy ra
- Dấu "=" xảy ra <-> [tex]a = b = c = 1[/tex]
--> Vô lí do a, b, c là các số thực dương phân biệt

Từ đó ta thấy giả sử sai --> ĐPCM đúng
Bài này chỉ có thể làm theo công thức nghiệm pt bậc hai thôi ạ? Có cách giải khác không bạn?
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Bài này chỉ có thể làm theo công thức nghiệm pt bậc hai thôi ạ? Có cách giải khác không bạn?
Không thì bạn tạo bình phương thôi, bản chất thì cũng như thôi delta mà :D
(1) <-> [tex](2x + a)^2 = a^2 - b[/tex]
Tương tự với PT (1) và PT (2)
 
Top Bottom