Toán 9 Chứng minh

Vân Ngọc 1406

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng mười một 2018
201
174
51
Hải Dương
THCS Vũ Hữu

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Dễ thấy a,b phải tồn tại ít nhất 1 số chẵn.
Lại có:[tex]2^n[/tex] tận cùng là 2,4,6,8 nên [tex]b\in \left \{ 2;4;6;8 \right \}[/tex]
+ Với b = 6 ta có đpcm.
+ Với b = 2 hoặc 8. Vì [tex]2^n[/tex] chia 5 dư 2 hoặc 3 nên không là số chính phương, suy ra n lẻ.
[tex]\Rightarrow 2^n=2^{2k+1}=4^k.2\equiv 1.2=2(mod3)[/tex]
Mà b chia 3 dư 2 nên 10a chia hết cho 3 hay a chia hết cho 3.
+ Với b = 4.
Xét n lẻ. Ta có:[tex]2^n=2^{2k+1}=4^k.2\equiv (-1)^k.2\not\equiv 4(mod5)(loại)[/tex]
Vậy n chẵn. [tex]\Rightarrow 2^n=2^{2k}=4^k\equiv 1(mod3)\Rightarrow 10a+4\equiv 1(mod3)\Rightarrow a\vdots 3[/tex]
 

Vân Ngọc 1406

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng mười một 2018
201
174
51
Hải Dương
THCS Vũ Hữu
Dễ thấy a,b phải tồn tại ít nhất 1 số chẵn.
Lại có:[tex]2^n[/tex] tận cùng là 2,4,6,8 nên [tex]b\in \left \{ 2;4;6;8 \right \}[/tex]
+ Với b = 6 ta có đpcm.
+ Với b = 2 hoặc 8. Vì [tex]2^n[/tex] chia 5 dư 2 hoặc 3 nên không là số chính phương, suy ra n lẻ.
[tex]\Rightarrow 2^n=2^{2k+1}=4^k.2\equiv 1.2=2(mod3)[/tex]
Mà b chia 3 dư 2 nên 10a chia hết cho 3 hay a chia hết cho 3.
+ Với b = 4.
Xét n lẻ. Ta có:[tex]2^n=2^{2k+1}=4^k.2\equiv (-1)^k.2\not\equiv 4(mod5)(loại)[/tex]
Vậy n chẵn. [tex]\Rightarrow 2^n=2^{2k}=4^k\equiv 1(mod3)\Rightarrow 10a+4\equiv 1(mod3)\Rightarrow a\vdots 3[/tex]
Mình nghĩ từ đề bài suy ra b chia hết cho 2 mà 0<b<10 nên [tex]b\in \left \{ 2;4;6;8 \right \}[/tex] sẽ ngắn gọn hơn nhỉ.....
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom