Toán 9 Chứng minh

Ngụy Ngân Nhi (Chíp)

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười hai 2018
163
58
36
20
Đồng Nai
Quang Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Từ điểm A nằm ngoài đường tròn (O) vẽ hai tiếp tuyến AB;AC với (O) (B;C là tiếp điểm) BD là đường kính của (O); AD cắt (O) tại E.
a) Chứng minh : AB^2 = AD.AE
b) Kẻ đường kính EK của (O); KC cắt DE tại I. CMR: I là trung điểm của DE.
c) Gọi H là giao điểm của OA và BC. S là giao điểm của DI và BC.
Chứng minh: SD là tiếp tuyến của (O)
P/s: Mọi người giúp em câu b;c với ạ. Em cảm ơn nhiềuuuuuuuuu~
 

Ngụy Ngân Nhi (Chíp)

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười hai 2018
163
58
36
20
Đồng Nai
Quang Trung
. Cho mình sửa lại đề câu c nha!
Câu c: Gọi H là giao điểm của OA và BC. S là giao điểm của OI và BC. Chứng minh: SD là tiếp tuyến của (O)
 

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
22
Thái Nguyên
THPT CTN
Câu 1:
Từ điểm A nằm ngoài đường tròn (O) vẽ hai tiếp tuyến AB;AC với (O) (B;C là tiếp điểm) BD là đường kính của (O); AD cắt (O) tại E.
a) Chứng minh : AB^2 = AD.AE
b) Kẻ đường kính EK của (O); KC cắt DE tại I. CMR: I là trung điểm của DE.
c) Gọi H là giao điểm của OA và BC. S là giao điểm của DI và BC.
Chứng minh: SD là tiếp tuyến của (O)
P/s: Mọi người giúp em câu b;c với ạ. Em cảm ơn nhiềuuuuuuuuu~
b,Có góc AOC= 1/2 BOC=1/2 sđ cung BC
Mặt khác góc AIC=1/2 (sđ cung CE+sđ cung DK)
Mà sđ cung DK=sđ cung BE
--> góc AIC=1/2(sđ cung CE+sđ cung BE) =1/2sđ cung BC
=> góc AOC= AIC
--> tứ giác OICA nội tiếp
--> góc OIA= OCA=90 độ
--> OI vuông DE
--> I là tđ DE (dpcm)
 

Ngụy Ngân Nhi (Chíp)

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười hai 2018
163
58
36
20
Đồng Nai
Quang Trung
b,Có góc AOC= 1/2 BOC=1/2 sđ cung BC
Mặt khác góc AIC=1/2 (sđ cung CE+sđ cung DK)
Mà sđ cung DK=sđ cung BE
--> góc AIC=1/2(sđ cung CE+sđ cung BE) =1/2sđ cung BC
=> góc AOC= AIC
--> tứ giác OICA nội tiếp
--> góc OIA= OCA=90 độ
--> OI vuông DE
--> I là tđ DE (dpcm)
Cho em hỏi góc AOC = 1/2 số đo của cung nào ạ?
Chứ theo hình của em thì em thấy nó không bằng 1/2 sđ cung BC ạ.
 

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
22
Thái Nguyên
THPT CTN
Cho em hỏi góc AOC = 1/2 số đo của cung nào ạ?
Chứ theo hình của em thì em thấy nó không bằng 1/2 sđ cung BC ạ.
Em đọc kĩ lại lời giải nhé :D:D
b,Có góc AOC= 1/2 BOC=1/2 sđ cung BC
Mặt khác góc AIC=1/2 (sđ cung CE+sđ cung DK)
Mà sđ cung DK=sđ cung BE
--> góc AIC=1/2(sđ cung CE+sđ cung BE) =1/2sđ cung BC
=> góc AOC= AIC
--> tứ giác OICA nội tiếp
--> góc OIA= OCA=90 độ
--> OI vuông DE
--> I là tđ DE (dpcm)
 

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
22
Thái Nguyên
THPT CTN
. Anh ơi, anh có thể giải giúp em câu c được không ạ?
c) Có góc DSB = 1/2 (sđ cung BD- sđ cung CD) (góc có đỉnh ở ngoài dg tròn)
góc DBC =1/2 sđ cung CD (góc nội tiếp)
--> góc DSB+DBC= 1/2 sđ cung BD =90 độ
--> góc BDS=180 độ-90 độ =90 độ
--> BD vuông SD
--> SD là tiếp tuyến. đpcm
p/s Mình k để ý nên rep muộn :p
k biết bài này H dùng làm j luôn :D:D
À mà mình là nữ nhé ^^
 
Top Bottom