Toán 9 Chứng minh

Vân Ngọc 1406

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng mười một 2018
201
174
51
Hải Dương
THCS Vũ Hữu

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Cho đường tròn (O;R),đường kính AB,lấy I thuộc AO sao cho AO=3OI .Vẽ đay cung CD qua I vuông góc với AB.Trên CD lấy K bất kì, Tiếp tuyến của (O) tại D cắt AB tại F.Chứng minh AF.BI=BF.AI

Đề bài cho thừa điểm K ?

Hình:
upload_2019-11-4_14-9-24.png

Mình chứng minh theo cách quy nạp nha ~~

Có: [tex]\Delta ODF[/tex] vuông tại D, đường cao [TEX]DI[/TEX]
=> [tex]DO^2=OI.OF\\ \Rightarrow OA^2=\frac{AO}{3}.(OA+AF)\\ \Rightarrow OA=\frac{OA+AF}{3}\\ \Rightarrow AF=2OA[/tex]

Cần chứng minh:
[tex]AF.BI=BF.AI\\ \Rightarrow AF.(OB+OI)=(AB+AF).(OA-OI)\\ \Rightarrow AF.(OA+OI)=(2OA+AF).(OA-OI)\\ Do \ \ OI=3OA \\ \Rightarrow 4AF.OI=(6OI+AF).2OI \\ \Rightarrow 2AF=6OI+AF \\ \Rightarrow AF=6OI=2OA[/tex]
Đúng, do [TEX]AF=2OA[/TEX] (cmt)

=> Đpcm
 
  • Like
Reactions: Vân Ngọc 1406

Vân Ngọc 1406

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng mười một 2018
201
174
51
Hải Dương
THCS Vũ Hữu
Đề bài cho thừa điểm K ?

Hình:
View attachment 136046

Mình chứng minh theo cách quy nạp nha ~~

Có: [tex]\Delta ODF[/tex] vuông tại D, đường cao [TEX]DI[/TEX]
=> [tex]DO^2=OI.OF\\ \Rightarrow OA^2=\frac{AO}{3}.(OA+AF)\\ \Rightarrow OA=\frac{OA+AF}{3}\\ \Rightarrow AF=2OA[/tex]

Cần chứng minh:
[tex]AF.BI=BF.AI\\ \Rightarrow AF.(OB+OI)=(AB+AF).(OA-OI)\\ \Rightarrow AF.(OA+OI)=(2OA+AF).(OA-OI)\\ Do \ \ OI=3OA \\ \Rightarrow 4AF.OI=(6OI+AF).2OI \\ \Rightarrow 2AF=6OI+AF \\ \Rightarrow AF=6OI=2OA[/tex]
Đúng, do [TEX]AF=2OA[/TEX] (cmt)

=> Đpcm
Thực ra bài này còn phần b và c nữa
b)Gọi M là giao điểm AK với (O),N là trung điểm của BI,đường thẳng qua I vuông góc với CN cắt AC tại E
CM DE vuông góc với DC
c)Tính độ dài ngắn nhất từ D đến đường tròn ngoại tiếp tam giác KCM
Bạn giải nốt giúp mình với!
 
Top Bottom