Toán 9 Chứng minh

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi K là trung điểm BC.
Dễ thấy:[tex]\widehat{BFD}=\widehat{AFE}=\widehat{C}[/tex]
Mà tam giác EBC vuông tại E có EK là trung tuyến [tex]\Rightarrow \widehat{BKE}=\widehat{C}+\widehat{KEC}=2\widehat{C}\Rightarrow \widehat{BKE}=\widehat{AFE}+\widehat{BFD}\Rightarrow \widehat{BKE}+\widehat{DFE}=180^o[/tex] => DKEF nội tiếp => K thuộc đường tròn ngoại tiếp DEF
 
Top Bottom