Toán 9 Chứng minh

Vân Ngọc 1406

Banned
Banned
Thành viên
11 Tháng mười một 2018
201
174
51
Hải Dương
THCS Vũ Hữu
Last edited:

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]\sqrt{28x^2+1}=2k-1[/tex]. Chứng minh k là số chính phương.
Mình gợi ý vậy nha, nếu cậu không làm được thì nói nha..
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]\sqrt{28x^2+1}=2k-1\Rightarrow 28x^2+1=4k^2-4k+1\Rightarrow k^2-k=7x^2\Rightarrow k(k-1)=7x^2[/tex]
Vì k và k - 1 nguyên tố cùng nhau nên chia ra 2 trường hợp:
+ [tex]k=u^2,k-1=7v^2[/tex]
+ [tex]k=7u^2,k-1=v^2\Rightarrow 7u^2=v^2+1[/tex](loại vì số chính phương chia 7 không dư 6)
Vậy k là số chính phương.
 
Top Bottom