Toán 9 Chứng minh

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
20
Nam Định
THCS Hải Phương
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cho tg ABC vuông tại A, góc C=30 độ,BC=10cm. BI là tia pg của góc ABC, AM vuông góc với BI. N là tđ của AB
chứng minh MN // BC
giúp mình với ạ, mai em thi rồi ạ
Ok ok em, cố gắng nghĩ kĩ là sẽ ra mà :D
Đầu tiên, tính đc góc ABC=60*
=> góc ABI=30*
Tam giác AMB vuông góc tại M có góc ABM=30* => AM=1/2.AB=AN=BN=MN
=> tam giác AMN đều => ^ANM=60* = ^ABC
=> MN//BC (2 góc đồng vị bằng nhau):D:D
 
  • Like
Reactions: Minh Helia

Minh Helia

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2018
60
14
26
Vĩnh Long
Trường THCS An Bình, Huyện long Hồ, Tỉnh Vĩnh Long
Hình bạn tự vẽ nhé.
Ta có:[tex]\widehat{ABC}=90°-\widehat{ACB}=90°-30°=60°[/tex]
Lại có: BI là tia phân giác của \widehat{ABC}(gt)
->[tex]\widehat{IBC}=\widehat{IBA}=\frac{1}{2}\widehat{ABC}=\frac{1}{2}60*[/tex]=30° (1)
Xét tam giác vuông AMB có:
MN là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền AB
->MN=AN=NB=1/2.AB
-> Tam giác MNB cân tại N
->[tex]\widehat{NMB}= \widehat{NBM}[/tex]=30°(2)
Lại có[tex]\widehat{NMB}[/tex]&[tex]\widehat{MBC}[/tex] ở vị trí slt (3)
(1),(2)&(3)->MN//BC (đpcm).
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom