Toán 9 Chứng minh

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
upload_2019-10-23_21-5-0.png
2
.upload_2019-10-23_21-5-54.png
3. Cho 433 điểm phân biệt nằm trong hoặc nằm trên các cạnh của một tam giác đều có cạnh bằng 36cm. Chứng minh rằng có thể vẽ được một hình tròn có bán kính bằng căn 3 cm chứa ít nhất 5 điểm trong số các điểm đã cho.
@shorlochomevn@gmail.com giúp mình với
 
  • Like
Reactions: An Đăng Gia

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
20
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

An Đăng Gia

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười 2019
14
2
6
25
TP Hồ Chí Minh
.
Câu 1:
Ta có: [tex]mn(mn+1)^{2}-(m+n)^{2}mn[/tex]
=[tex]mn(m^{2}n^{2}+2mn+1)-(m^{2}+2mn+n^{2})mn[/tex]
=[tex]mn(m^{2}n^{2}-m^{2}-n^{2}+1)[/tex]
=[tex]mn[m^{2}(n^{2}-1)-(n^{2}-1)][/tex]
=[tex][(m-1)m(m+1)][(n-1)n(n+1)][/tex]
Do (m-1)m(m+1) là tích 3 số nguyên liên tiếp (do m thuộc Z) nên sẽ có 1 số chia hết cho 2, 1 số chia hết cho 3 mà 2 và 3 nguyên tố cùng nhau nên (m-1)m(m+1) chia hết cho 6(1)
Tương tự ta chứng minh được (n-1)n(n+1) chia hết cho 6(2)
Từ (1) và (2) suy ra (m-1)m(m+1)(n-1)n(n+1) chia hết cho 36
Vậy [tex]mn(mn+1)^{2}-(m+n)^{2}mn[/tex] chia hết cho 36
 
Top Bottom