Toán 9 Chứng minh

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
cho tam giác ABC vuông tại A,đường cao AH.biết HB=3,6 HC=6,4
Kẽ HE vuông góc AB.HF vuông vs AC.CMR AB.AE=AC.AF
hơ... đề cho thừa dữ kiện kìa... :>
-Xét và => tứ giác AEHF là hình chữ nhật
gọi AH giao EF tại O => AO=OH=OE=OF (t/c)
=> tam giác AOE cân tại O => góc AEO= góc EAO hay góc AEF= góc BAH
mặt khác: góc C= góc BAH (cùng phụ góc B)
=> góc C= góc AEF
-Xét và => tam giác AEF đồng dạng tam giác ACB (g.g)
=> AE/AF=AC/AB => AB.AE=AC.AF (đpcm)
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
cho tam giác ABC vuông tại A,đường cao AH.biết HB=3,6 HC=6,4
Kẽ HE vuông góc AB.HF vuông vs AC.CMR AB.AE=AC.AF
Xét [tex]\Delta AHB[/tex] vuông tại $H$
[tex]\Rightarrow AH^2=AB.AE[/tex]
Xét [tex]\Delta AHC[/tex] vuông tại $H$
[tex]\Rightarrow AH^2=AC.A F[/tex]
=> đpcm
 

Nguyễn Quốc Sang

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng một 2018
622
797
144
Gia Lai
THCS Huỳnh Thúc Kháng
hơ... đề cho thừa dữ kiện kìa... :>
-Xét và => tứ giác AEHF là hình chữ nhật
gọi AH giao EF tại O => AO=OH=OE=OF (t/c)
=> tam giác AOE cân tại O => góc AEO= góc EAO hay góc AEF= góc BAH
mặt khác: góc C= góc BAH (cùng phụ góc B)
=> góc C= góc AEF
-Xét và => tam giác AEF đồng dạng tam giác ACB (g.g)
=> AE/AF=AC/AB => AB.AE=AC.AF (đpcm)
ủa O từ đâu có vậy
 
Top Bottom