Toán 8 Chứng minh

tuyết 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng hai 2018
150
70
71
Hà Nam
trường cơ sở nhân thịnh

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,823
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
a) AEDF là hình chữ nhật:
Vì D đối xứng với M qua AB (gt) [tex]\Rightarrow[/tex] AB là đường trung trực của DM [tex]\Rightarrow AB \perp DM [/tex][tex]\Rightarrow \widehat{AED}=90[/tex] độ
Vì D đối xứng với N qua AC (gt) [tex]\Rightarrow[/tex] AC là đường trung trực của DN [tex]\Rightarrow DN\perp AC[/tex] [tex]\Rightarrow \widehat{DFA}=90[/tex] độ
Đến đây bạn từ chứng minh AEDF là hình chữ nhật nhé
b)
Ta có: AB vuông góc với AC
DE vuông góc với AB
[tex]\Rightarrow[/tex] AC // DE
Xét tam giác ABC có:
DE//AC; D là trung điểm của BC [tex]\Rightarrow[/tex] E là trung điểm của AB
Xét tứ giác AMBD có E là trung điểm của AB, E là trung điểm của MD ( vì AB là đường trung trực của DM)
[tex]\Rightarrow[/tex] AMBD là hbh mà AB vuông góc với DM [tex]\Rightarrow[/tex] AMBD là hình thoi [tex]\Rightarrow[/tex] AM // BC và AM=BD
CMTT ta có: ADCN là hình thoi [tex]\Rightarrow[/tex] AN//DC và AN=DC
Qua điểm A có AM//BC, AN//DC [tex]\Rightarrow[/tex] A,M,N thằng hàng (tiên đề Ơ-clit)(1)
Ta có: AM=BD; AN=DC; BD=DC [tex]\Rightarrow[/tex] AM=AN (2)
Từ (1) và (2) ta có đpcm
c) CM tam giác AMB = tam giác ADB (c.g.c) [tex]\Rightarrow[/tex] góc AMB = góc ADB = 90 độ [tex]\Rightarrow[/tex] MB vuông góc với MN
CMTT ta có : góc ADC = góc ANC =90 độ [tex]\Rightarrow[/tex] MN vuông góc với NC
[tex]\Rightarrow[/tex] NC // MB và góc BMN - 90 độ
[tex]\Rightarrow[/tex] BMNC là hình thang vuông
 
Top Bottom