Toán 9 Chứng minh

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
19
Nam Định
THCS Hải Phương

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Thực ra bài này bạn chỉ cần chứng minh 1 công thức duy nhất, đó là [tex]sin2\alpha =2sin\alpha cos\alpha[/tex]
Thật vậy, vẽ tam giác ABC, đường cao AH, trung tuyến AM.
Ta có:[tex]\widehat{ACB}=\alpha \Rightarrow \widehat{AMB}=2\alpha[/tex]
[tex]sin2\alpha =sin\widehat{AMH}=\frac{AH}{AM}=\frac{AH}{\frac{BC}{2}}=2.\frac{AH}{BC};sin\alpha =sin\widehat{ACH}=\frac{AH}{AC};cos\alpha =cos\widehat{ACB}=\frac{AC}{BC}\Rightarrow sin2\alpha =2.\frac{AH}{BC}=2.\frac{AH}{AC}.\frac{AC}{BC}=2sin\alpha .cos\alpha[/tex]
Áp dụng ta có: [tex]sin2\widehat{HFE}=2sin\widehat{HFE}.cos\widehat{HFE}[/tex]
 
Top Bottom