Toán 9 Chứng minh...

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Cho a, b thuộc N, ab chẵn.
Cmr: Luôn tồn tại c thuộc Z để [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}=x^{2}[/tex]
Bạn xem thử đi
Do ab chẵn lên ta xét hai trường hợp
TH1 a chẵn , b lẻ
=> [tex]a^2+b^2[/tex] = [tex]2m(2m+1)[/tex]=4m+1
chọn c dạng 2m ta luôn có :[tex]a^2+b^2+c^2= 4m^2+4m+1[/tex]=[tex](2m+1)^2[/tex] =[tex]x^2[/tex] (dpcm)
TH2 a ,b chẵn
=>[tex]a^2+b^2=4m[/tex]
chọn c dạng n-1 ta luôn có::[tex]a^2+b^2+c^2=m^2+2m+1[/tex]=[tex](m+1)^2[/tex]=x^2 (dpcm)
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom