Toán 8 CMR: [tex](a+b+c).(a^{2}+b^{2}+c^{2}-ab-ac-bc)= a^{3}+b^{3}+c^{3}[/tex] - 3abc

AMOXI

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2019
46
14
21
20
Thanh Hóa
THCS Trần Mai Ninh
Câu a)
[tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}-3abc=(a+b)^{3}-3ab(a+b)+c^{3}-3abc=[(a+b)^{3}+c^{3}]-3ab(a+b+c)=(a+b+c)[(a+b)^{2}-(a+b)c+c^{2}-3ab][/tex]

Nhân phần trong ngoặc vuông ra là OK
 

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
a,[tex]a^3+b^3+c^3-3abc[/tex]
[tex]=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3-3a^2b-3ab^2+c^3-3abc[/tex]
[tex]=(a+b)^3+c^3-3ab(a+b+c)[/tex]
[tex]=(a+b+c)[(a+b)^2-(a+b)c+c^2]-3ab(a+b+c)[/tex]
[tex]=(a+b+c)(a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2-3ab)[/tex]
[tex]=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)[/tex]
Suy ra ĐPCM
b, cho mình hỏi là 2018 số 1,2009 số 4 có ý nghĩa gì vậy mình không hiểu
 

Minnhkhang

Học sinh
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
38
5
21
23
Thành Phố Quy Nhơn
a,[tex]a^3+b^3+c^3-3abc[/tex]
[tex]=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3-3a^2b-3ab^2+c^3-3abc[/tex]
[tex]=(a+b)^3+c^3-3ab(a+b+c)[/tex]
[tex]=(a+b+c)[(a+b)^2-(a+b)c+c^2]-3ab(a+b+c)[/tex]
[tex]=(a+b+c)(a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2-3ab)[/tex]
[tex]=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-ac-bc)[/tex]
Suy ra ĐPCM
b, cho mình hỏi là 2018 số 1,2009 số 4 có ý nghĩa gì vậy mình không hiểu
Nghĩa là 111...1 ( có 2018 số 1) và 44.....4( có 9009 số 4)
 
Top Bottom