Toán 10 Chứng minh

Hạ Di

Cây bút triển vọng 2017
Thành viên
16 Tháng mười 2017
729
871
174
20
Bình Định
THCS Trần Hưng Đạo
  • Like
Reactions: Serein Vans

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
nếu a và b cùng lẻ
=>a=2m+1
b=2n+1
=>$a^2+b^2=4m^2+4n^2+4m+4n+2=2(2m^2+2n^2+2n+2m+1)$
phần trong ngoặc lẻ
=>$a^2+b^2$ chỉ chia hết cho 2 ( không chia hết cho 8)
=> a và b không thể đồng thời lẻ
 
  • Like
Reactions: Hạ Di

Hạ Di

Cây bút triển vọng 2017
Thành viên
16 Tháng mười 2017
729
871
174
20
Bình Định
THCS Trần Hưng Đạo
nếu a và b cùng lẻ
=>a=2m+1
b=2n+1
=>$a^2+b^2=4m^2+4n^2+4m+4n+2=2(2m^2+2n^2+2n+2m+1)$
phần trong ngoặc lẻ
=>$a^2+b^2$ chỉ chia hết cho 2 ( không chia hết cho 8)
=> a và b không thể đồng thời lẻ
Cái phần:
2(2m^2+2n^2+2n+2m+1)$
phần trong ngoặc lẻ
=>$a^2+b^2$ chỉ chia hết cho 2 ( không chia hết cho 8)
là sao ạ? Em không hiểu lắm T.T
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Cái phần:
2(2m^2+2n^2+2n+2m+1)$
phần trong ngoặc lẻ
=>$a^2+b^2$ chỉ chia hết cho 2 ( không chia hết cho 8)
là sao ạ? Em không hiểu lắm T.T
tức là $2m^2+2n^2+2m+2n+1$ là số lẻ
=>2($2m^2+2n^2+2m+2n+1$) không chia hết cho 8
 
  • Like
Reactions: Hạ Di

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
À... ý là em không hiểu tại sao 2 nhân với số lẻ lại không chia hết cho 8 ạ?
chia hết cho 8 mà 1 thừa số chia hết cho 2 thì thừa số kia phải chia hết cho 4 hoặc hơn
nhưng nó lẻ => không chia hết cho 4 =>...
 
  • Like
Reactions: Hạ Di
Top Bottom