Toán 10 Chứng minh

My_ARMY

Học sinh
Thành viên
17 Tháng chín 2018
34
5
31
21
Bắc Giang
THCS Hoàng Thanh

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
$\Delta' _1=b^2-ac$(1)
$\Delta'_2=c^2-ab$(2)
$\Delta'_3=a^2-bc$(3)
(1)+(2)+(3)=$a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac$(4)
mà $a^2+b^2+c^2 \geq ab+bc+ac$ (cô-si)
=>$(4) \geq 0$
=> trong 3 biểu thức (1) (2) (3) có ít nhất 1 biểu thức không âm => có ít nhất 1 phương trình có nghiệm
 
  • Like
Reactions: My_ARMY

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non

My_ARMY

Học sinh
Thành viên
17 Tháng chín 2018
34
5
31
21
Bắc Giang
THCS Hoàng Thanh
$\Delta' _1=b^2-ac$(1)
$\Delta'_2=c^2-ab$(2)
$\Delta'_3=a^2-bc$(3)
(1)+(2)+(3)=$a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac$(4)
mà $a^2+b^2+c^2 \geq ab+bc+ac$ (cô-si)
=>$(4) \geq 0$
=> trong 3 biểu thức (1) (2) (3) có ít nhất 1 biểu thức không âm => có ít nhất 1 phương trình có nghiệm
bạn ơi cho mk hỏi tại sao ở trên đề có 2b, 2c,2a nhưng tại sao xuống dưới khi viết delta' lại ko có vậy??
Đặt delta' của 3pt
Rồi tính tổng của 3 delta
>0
=> đpcm
Tham khảo thêm ở đây: https://diendan.hocmai.vn/threads/phuong-trinh-bac-hai-p2.759622/#post-3795350
ok cảm ơn bạn
 
Top Bottom