Toán 8 Chứng minh

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A. Gọi H là trung điểm của BC. Hạ HI vuông góc với AC tại I. Gọi O là trung điểm HI
a) CMR : tam giác BIC và tam giác AOH đồng dạng
b) CMR : AO vuông góc với BI

Có ai biết làm bài này không thế ?
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho tam giác ABC cân tại A. Gọi H là trung điểm của BC. Hạ HI vuông góc với AC tại I. Gọi O là trung điểm HI
a) CMR : tam giác BIC và tam giác AOH đồng dạng
b) CMR : AO vuông góc với BI

Có ai biết làm bài này không thế ?
chắc cần mỗi phần a thôi nhỉ?? : ))
a, giờ ta cần chứng minh góc BCI= góc AHO
và IC/BC=OH/AH
*chứng minh góc BCI=góc AHO
hay góc AHI=góc ACH
mặt khác: tam giác AHI đồng dạng tam giác ACH (g.g)
=> đpcm
*chứng minh IC/BC=OH/AH
hay HI/AH=IC/HC (nhân 2 vào cả 2 vế, vế 1 thì OH=1/2 HI; vế 2 triệt tiêu dưới mẫu)
hay tam giác HIC đồng dạng tam giác AHC (đúng theo g.g)
=> đpcm
b, từ a => góc HAO=góc CBI
giờ cộng góc là xong... : ))
 
Top Bottom