Toán 12 Chứng minh

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[TEX]x^5=(x+1)^2[/TEX]
NẾu x<=0 thì VP không dương, pt hiển nhiên vô nghiệm
Nếu x<=1 thì VT<=1 , VP>1 , pt vẫn vô nghiệm
Xét x>1
PT<=>[TEX]x^5-(x+1)^2=0[/TEX]
Xét f(x)=[TEX]x^5-(x+1)^2=>f'(x)=5x^4-2(x+1)[/TEX]
Do x>1 nên hiển nhiên f'(x) luôn dương, vậy hàm ĐB trong khoảng từ 1;+oo
Vậy pt đã cho chỉ có 1 nghiệm
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
[TEX]x^5=(x+1)^2[/TEX]
NẾu x<=0 thì VP không dương, pt hiển nhiên vô nghiệm
Nếu x<=1 thì VT<=1 , VP>1 , pt vẫn vô nghiệm
Xét x>1
PT<=>[TEX]x^5-(x+1)^2=0[/TEX]
Xét f(x)=[TEX]x^5-(x+1)^2=>f'(x)=5x^4-2(x+1)[/TEX]
Do x>1 nên hiển nhiên f'(x) luôn dương, vậy hàm ĐB trong khoảng từ 1;+oo
Vậy pt đã cho chỉ có 1 nghiệm
Bổ sung: f(1)f(2)=(3)23<0f(1) \cdot f(2) = (-3) \cdot 23 < 0 nên pt có 1 nghiệm trong khoảng (1,2)(1 , 2). Mà f(x)f(x) đồng biến trên (1,+)(1 , + \infty) nên pt có đúng một nghiệm
 
Top Bottom