Toán 9 chứng minh

Huynh Thu Ngan

Học sinh
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
129
30
26
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

từ điểm A nằm bên ngoài đường tròn ( O:R) (OA>2R) vẽ hai tiếp tuyến AB,AC với đường tròn (O) (A,B là các tiếp điểm).Gọi H là giao điểm của OA và BC
a.Chứng minh tứ giác ABOC nội tiếp và OA vuông gốc với BC tại H
b.Vẽ dây BF của (O) sao cho BF//AC,AF cắt (O) tại E,BE cắt AC tại D
Chứng minh DE.DB=DC^2 và D là trung điểm AC
c.Chứng minh tứ giác HEDC nội tiếp
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
từ điểm A nằm bên ngoài đường tròn ( O:R) (OA>2R) vẽ hai tiếp tuyến AB,AC với đường tròn (O) (A,B là các tiếp điểm).Gọi H là giao điểm của OA và BC
a.Chứng minh tứ giác ABOC nội tiếp và OA vuông gốc với BC tại H
b.Vẽ dây BF của (O) sao cho BF//AC,AF cắt (O) tại E,BE cắt AC tại D
Chứng minh DE.DB=DC^2 và D là trung điểm AC
c.Chứng minh tứ giác HEDC nội tiếp
Bạn tự vẽ hình nha
a) ABOC có: ABO + ACO = 180 => ABOC nội tiếp
Theo tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau: AOB = AOC; AB = AC => AO là phân giác tam giác cân => AO _|_BC tại H
b) Xét tam giác DEC và tam giác DCB: D cung; DCE = DBC = 1/2 sđ cung CE => tam giác DEC ~ tam giác DCB
=> DC^2 = DE.DB (1)
Xét tam giác DEA và DAB:
D chung;
DAE = BFA (BF//AC); BFA = DBA = 1/2 sđ cung BE => DAE = DBA
=> DEA ~ DAB => DE.DB = DA^2 (2)
Từ (1) và (2) => DC^2 = DA^2 <=> DC = DA <=> D là trung điểm AC
c) Xét tam giác ACB có: D là trung điểm AC; H là trung điểm BC => DH là đường trung bình => DH//AB
=> HDE = ABE = 1/2 sđ cung BE = ECB => HDE = ECB => HEDC nội tiếp
 
  • Like
Reactions: Hồng Vânn
Top Bottom