Toán 9 Chứng minh

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
  • Like
Reactions: Ocmaxcute

Ocmaxcute

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
801
884
146
21
Nghệ An
Ta có: [tex]ac \geq 2(b+d)[/tex]
Mà [tex]ac \leq \frac{a^2 + c^2}{2}[/tex]
=> [tex]a^2 + c^2 \geq 4(b+d)[/tex]
=> [tex](a^2 - 4b) + (c^2 -4d) \geq 0[/tex]
Vậy ít nhất một trong 2 số hạng trên phải lớn hơn hoặc bằng 0
Vậy trong PT ở đề bài, sẽ có 1 nhân tử có delta [tex]\geq[/tex] 0 => PT có nghiệm
 
  • Like
Reactions: amsterdamIMO

Đồng Thị Thùy Trang

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
265
148
51
21
Hải Phòng
THCS Tân Phong
Pt đã cho
<=> [ x² + ax + b=0 (1) và [ x²+cx+d=0(2)
Nếu ra được ít nhất 1 trong 2 pt trên có nghiệm thì sẽ có ngay đpcm.
Nếu một trong 2 số b hoặc d, hoặc cả 2 số d,b đều ≤ 0 thì ta có ít nhất 1 trong hai delta >0:
▲1 = a² - 4b ≥ 0 hoặc ▲2 = c² - 4d ≥ 0 Xét trường hợp cả 2 số b và d đều > 0.
Khi đó từ giả thiết suy ra: 2(b + d) ≤ ac hay - 4(b + d) ≥ -2ac
<=> a² + c² - 4(b + d) ≥ a² + c² - 2ca = (c - a)² (*)
Ta xét:
▲1 + ▲2 = a² + c² - 4(b + d) ≥ (c - a)² (do (*))
=> ▲1 + ▲2 ≥ 0 (vì (c - a)² ≥ 0)
=> tồn tại ít nhất 1 trong 2 ▲ ≥ 0
=> ít nhất 1 pt có nº => đpcm •
 
  • Like
Reactions: amsterdamIMO
Top Bottom