Toán 8 Chứng minh

0903049353

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
20
5
21

Trần Thùy Lunh

Học sinh
Thành viên
26 Tháng ba 2019
78
26
36
19
Thanh Hóa
THCS Lương Chí
a)
xét tam giác ABC và tam giác HBA có:
góc BAC = góc AHB =90(GT)
gÓC abc chung
suy ra tam giác ABC đồng dạng tam giác HBA(g-g)
=>AB/AH=.BC/AC=>AB. AC = AH.BC
b)
Ta có: tam giác ABC đồng dạng tam giác HBA (cmt)
suy ra:AB/BH =BC/AB
suy ra:AB^2=BH*BC
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
28 Tháng ba 2019
343
953
71
15
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
Giúp chú câu c
T/c tia p/g:
AB/BH=AI/HI (1)
BC/AB=CK/AK(2)
Do CM: tam giác ABH đồng dạng với CBA (g-g)
-> AB/BH=CB/BA(3)
từ (1) (2) (3)
-> AI/HI=CK/AK -> AI.AK=HI.CK
Mặt khác có
^AKI= 90-^ABK
^AIk=^BIH=90-^HBI
mà ^ABK=^HBI
-> ^AKI=^AIK -> tg AIK cân ở A -> AI=AK
AI.AK=HI.CK=AI.AI=AI^2 (dpcm
 
  • Like
Reactions: Phúc Lâm
Top Bottom