Toán 8 Chứng minh

Phạm Mỹ Châu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2018
198
117
71
21
Hải Phòng
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
Các bạn có thể cho mình biết cách chứng kinh 1 phương trình vô nghiệm được không ạ! Mình cảm ơn nhiều
Nếu đó là tam thức bậc hai thì cứ việc cho [tex]a\neq 0,\Delta <0[/tex]
Nếu là bậc nhất thì cho [tex]a=0,b\neq 0[/tex]
Nếu có căn thì cho căn đó không xác định, hoặc là cho phương trình đó vi phạm ĐKXĐ
P/s: hiện mình chỉ nghĩ ra chừng này, mong bạn thông cảm
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Nếu đó là tam thức bậc hai thì cứ việc cho [tex]a\neq 0,\Delta <0[/tex]
Nếu là bậc nhất thì cho [tex]a=0,b\neq 0[/tex]
Nếu có căn thì cho căn đó không xác định, hoặc là cho phương trình đó vi phạm ĐKXĐ
P/s: hiện mình chỉ nghĩ ra chừng này, mong bạn thông cảm
lớp 8 chưa được dùng delta bạn à
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
đkxd x khác m
PT tương đương
[tex](1-x)(x+m)+(x-2)(x-m)=2-2(x-m)\\\Leftrightarrow x-x^2+m-xm+x^2-xm=2\\\Leftrightarrow x+m-2xm=2\\\Leftrightarrow x(1-2m)=2-m[/tex]
Xét m =1/2 thì phương trình vô nghiệm
Xét m khác 1/2 thì phương trình có nghiệm
[tex]x=\frac{2-m}{1-2m}[/tex]
Vậy m=1/2
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut
Top Bottom