Toán 10 Chứng minh

Bò Cạp Đen

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng hai 2019
26
23
6
22
TP Hồ Chí Minh
THPT Trung Lập
  • Like
Reactions: SuperFire210

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Biến đổi mẫu của cái phân số sau :
[tex]tan^2x-1=\frac{sin^2x}{cos^2x}-1=\frac{(sinx+cosx)(sinx-cosx)}{cos^2x}[/tex]
Đấy xong cái đấy tự rút gọn cho tử số, rồi tính hiệu là xong
 
  • Like
Reactions: Bò Cạp Đen

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]\frac{sin^2x}{sinx-cosx}-\frac{sinx+cosx}{tan^2x-1}=\frac{sin^2x.(sinx+cosx)}{sin^2x-cos^2x}-\frac{sinx+cosx}{(tanx-1)(tanx+1)})=\frac{sin^2x.(sinx+cosx)}{sin^2x-cos^2x}-\frac{sinx+cosx}{(\frac{sinx}{cosx}-1)(\frac{sinx}{cosx}+1)})=\frac{sin^2x.(sinx+cosx)}{sin^2x-cos^2x}-\frac{sinx+cosx}{(\frac{sinx-cosx}{cosx})(\frac{sinx+cosx}{cosx})})\\=\frac{sin^2x.(sinx+cosx)}{sin^2x-cos^2x}-\frac{sinx+cosx}{(\frac{sin^2x-cos^2x}\\={cos^2x})}\\=\frac{sin^2x.(sinx+cosx)}{sin^2x-cos^2x}-\frac{cos^2(sinx+cosx)}{sin^2x-cos^2x}=\frac{(sin^2x-cos^2x)(sinx+cosx)}{sin^2x-cos^2x}=sinx+cosx[/tex]
 
Top Bottom