Toán 7 Chứng minh #?

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Chứng minh rằng khi cộng 1 số nguyên dương với nghịch đảo của số đó thì số đó luôn lớn hơn hoặc bằng 2?
Nói cách khác, chứng minh [tex]x+\frac{1}{x}\geq 2[/tex] với [TEX]x[/TEX] là số nguyên dương?

Áp dụng bất đẳng thức $Cauchy$$,$ ta có $:$ $x+\frac{1}{x}\geq 2\sqrt{x.\frac{1}{x}}=2\sqrt{1}=2$ $($đpcm$)$
ĐTXR $\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=\frac{1}{x} \\ x>0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow x=1$
 

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
24
Hà Nội
HUST
Chứng minh rằng khi cộng 1 số nguyên dương với nghịch đảo của số đó thì số đó luôn lớn hơn hoặc bằng 2?
Nói cách khác, chứng minh [tex]x+\frac{1}{x}\geq 2[/tex] với [TEX]x[/TEX] là số nguyên dương?
[tex]x+\frac{1}{x}\geq 2\Rightarrow \frac{x^{2}+1}{x}\geq 2\Leftrightarrow \frac{x^{2}+1}{x}-2\geq 0\Leftrightarrow \frac{x^{2}-2x+1}{x}\geq 0\Leftrightarrow \frac{(x-1)^{2}}{x}\geq 0[/tex]
( đúng vì x>0 và [tex](x-1)^{2}\geq 0[/tex] với mọi x)
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
Chứng minh rằng khi cộng 1 số nguyên dương với nghịch đảo của số đó thì số đó luôn lớn hơn hoặc bằng 2?
Nói cách khác, chứng minh [tex]x+\frac{1}{x}\geq 2[/tex] với [TEX]x[/TEX] là số nguyên dương?
[tex]x+\frac{1}{x}=\frac{x^{2}+1}{x}-2+2=\frac{x^{2}-2x+1}{x}+2[/tex] =(x-1)^2/x+2>=2
.............
 
  • Like
Reactions: Con Cá

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Chứng minh rằng khi cộng 1 số nguyên dương với nghịch đảo của số đó thì số đó luôn lớn hơn hoặc bằng 2?
Nói cách khác, chứng minh [tex]x+\frac{1}{x}\geq 2[/tex] với [TEX]x[/TEX] là số nguyên dương?
bạn học cauchy chưa nhỉ
Nếu chưa thì có thể biến đổi tương đương
[tex]x+\frac{1}{x}\geq 2\\\Leftrightarrow \frac{x^2+1}{x}\geq 2\Leftrightarrow x^2+1\geq 2x\\\Leftrightarrow x^2+1-2x\geq 0\\\Leftrightarrow (x-1)^2\geq 0[/tex]
cái này luôn đúng
Vậy ta có đpcm
Dấu = xảy ra khi [tex]x-1=0\Leftrightarrow x=1[/tex]
 
Top Bottom