Toán 7 chứng minh

nguyenlocvuong2k6@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2018
69
13
26

phamkimcu0ng

Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
9 Tháng mười 2018
1,683
7,939
561
Cà Mau
Trường trung học cơ sở Nguyễn Thiện Thành
Cho ΔABC có góc B = góc C. Tia phân giác của góc A cắt BC tại D. Chứng minh rằng
a) Chứng minh góc D1=90 độ
b) ΔADB = ΔADC
c) AB = AC

Tự vẽ hình nhé.
a) Tam giác ABC có góc B = góc C => tam giác ABC cân tại A
Mà tia phân giác AD trong tam giác cân ABC đồng thời là đường cao => góc D1 = 90 độ
b,c ) Tam giác vuông ADB và tam giác vuông ADC có:
góc B = góc C ( gt )
Cạnh AD là cạnh chung
=> Tam giác vuông ADB = tam giác vuông ADC ( c.g.v - g.n )
=> AB = AC ( Hai cạnh tương ứng )
Chỗ câu c có thể suy ra từ tam giác cân cũng được
 

Nguyễn Thành Trương

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười hai 2018
234
134
51
Vĩnh Long
THCS Tân Thành
a) Tam giác ABC có góc B = góc C => tam giác ABC cân tại A
Mà tia phân giác AD trong tam giác cân ABC đồng thời là đường cao => góc D1 = 90 độ
b) Xét ΔADC và ΔADB, có:
^A1 = ^A2 (gt)
^B = ^C (gt)
AB = AC (vì ΔABC cân tại A)
=> ΔADC = ΔADB (g.c.g)
c) Vì ^B = ^C (gt)
=> ΔABC cân tại A (2 góc đáy bằng nhau)
=> AB = AC (2 cạnh bên)
=> đpcm
Nguyễn Thành Trương
 

Nguyễn Thành Trương

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười hai 2018
234
134
51
Vĩnh Long
THCS Tân Thành
Cách khác
b) Xét tam giác ABC, có: góc B = góc C.
=> tam giác ABC cân tại A.
=> AB = AC.
Xét tam giác ADB và ADC:
Có: góc DAB = góc DAC ( GT ).
AB = AC ( Chứng minh trên ).
góc ABD = góc ACD ( GT ).
=> tam giác ADB = tam giác ADC ( g.c.g ) (đpcm)
Nguyễn Thành Trương
 

Nguyễn Thành Trương

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười hai 2018
234
134
51
Vĩnh Long
THCS Tân Thành
Cách khác:
b) Vì góc B = góc C => tam giác ABC cân
=> AD là đường p/giác cũng là đường cao
Xét tam giác ABD và tam giác ACD có ;
góc BAD=goc DAC (gt)
AD chung
góc ADB= góc ADC ( = 90 độ )
=>Tam giác ABD và tam giác ACD ( g.c.g)
 

Nguyễn Thành Trương

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười hai 2018
234
134
51
Vĩnh Long
THCS Tân Thành
Cách khác:
b) Vì tam giác ABC có góc B = góc C ( gt)
Suy ra tam giác ABC cân tại A ( dhnb)
mà AD là phân giác cảu tam giác ( gt)
suy ra AD là đường cao tam giác ABC ( TC tam giác cân)
suy ra góc ADB=góc ADC=90độ
Xét tam giác ADB và tam giác ADC có
AD chung
góc BAD=góc CAD( tc đường phân giác)
góc ADB=gocsADC( cmt)
Suy ra tam giác ABD=tam giác ACD( g.c.g)
 

phamkimcu0ng

Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
9 Tháng mười 2018
1,683
7,939
561
Cà Mau
Trường trung học cơ sở Nguyễn Thiện Thành
Cho ΔABC có góc B = góc C. Tia phân giác của góc A cắt BC tại D. Chứng minh rằng
a) Chứng minh góc D1=90 độ
b) ΔADB = ΔADC
c) AB = AC

Cách 2:
a) góc A1 + góc B + góc D1 = 180 độ
góc A2 + góc C + góc D2 = 180 độ
Mà góc A1 = góc A2; góc B = góc C
=> D1 = D2
Mặt khác D1 + D2 = 180
=> D1 = D2 = 90 độ
b,c ) Tam giác vuông ADB và tam giác vuông ADC có:
góc B = góc C ( gt )
Cạnh AD là cạnh chung
=> Tam giác vuông ADB = tam giác vuông ADC ( c.g.v - g.n )
=> AB = AC ( Hai cạnh tương ứng )
 
Top Bottom