Toán 8 Chứng minh

Đậu Thị Khánh Huyền

Trùm vi phạm
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
960
887
121
19
Nghệ An
Trường THCS Cao Xuân Huy
  • Like
Reactions: harder & smarter

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
Chứng minh:
a) [tex]R=n^3-3n^2-n+2019[/tex] chia hết cho 6 (với n thuộc N, n lẻ)
b) B = 111...11 - 222...22 là số chính phương (có 4036 chữ số 1 và 2018 chữ số 2)

Cac bạn giúp mk vs, mk đg cần rất gấp ak
do n lẻ nên đặt n=2k+1
khi đó: [tex]R=(2k+1)^3-3.(2k+1)^2-(2k+1)+2019\\\\ =....\\\\ =8k.(k-1).(k+1)+2016[/tex] chia hết cho 6 mọi n
b, đặt 1111....1 (2018 chữ số 1)=a
khi đó: [tex]B=a.(9a+1)+a-2a=9a^2=(3a)^2=(3333....3)^2 [/tex] (2018 chữ số 3)
=> B là số chính phương
 
  • Like
Reactions: harder & smarter

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
Chứng minh:
a) [tex]R=n^3-3n^2-n+2019[/tex] chia hết cho 6 (với n thuộc N, n lẻ)
b) B = 111...11 - 222...22 là số chính phương (có 4036 chữ số 1 và 2018 chữ số 2)

Cac bạn giúp mk vs, mk đg cần rất gấp ak
a, [tex]A=n(n^{2}-1)+3(n^{2}-673)[/tex]
A=[tex]A=n(n-1)(n+1)-3(n^{2}-673)[/tex]
[tex]A=n(n-1)(n+1)-3(n-1)(n+1)-3.672[/tex]
Vì n(n+1)(n-1) là ba số tự nhiên liên tiếp
=> chia hết cho 6
Mặt khác: vì n lẻ
=> 3(n-1)(n+1) chia hết cho 6 và 3.672 chia hết 6
=> A chia hết cho 6
 

Đậu Thị Khánh Huyền

Trùm vi phạm
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
960
887
121
19
Nghệ An
Trường THCS Cao Xuân Huy
a, [tex]A=n(n^{2}-1)+3(n^{2}-673)[/tex]
A=[tex]A=n(n-1)(n+1)-3(n^{2}-673)[/tex]
[tex]A=n(n-1)(n+1)-3(n-1)(n+1)-3.672[/tex]
Vì n(n+1)(n-1) là ba số tự nhiên liên tiếp
=> chia hết cho 6
Mặt khác: vì n lẻ
=> 3(n-1)(n+1) chia hết cho 6 và 3.672 chia hết 6
=> A chia hết cho 6
giups mk câu b vs
 
  • Like
Reactions: harder & smarter
Top Bottom