Toán 9 Chứng minh

VTranggg

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười một 2018
27
4
6
20
Hà Nội
THCS Thăng Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Chứng minh P>0 với mọi[tex]x\neq{1}, x\geq{0}[/tex]
P=[tex]\cfrac{2}{x+\sqrt{x}+1}[/tex]
2. Cho biểu thức:
P=[tex]\cfrac{10\sqrt{x}}{x+3\sqrt{x}-4}-\cfrac{2\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+4}+\cfrac{\sqrt{x}+1}{1-\sqrt{x}}[/tex]
a. Rút gọn.
b. Chứng minh P>-3.
c. GTLN của P.
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
1. [tex]P=\frac{2}{\sqrt{x}^2+2.\sqrt{x}.\frac{1}{2}+(\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}}=\frac{2}{(\sqrt{x}+\frac{1}{2})^2+\frac{3}{4}}>0[/tex]
2. đặt [tex]\sqrt{x}=t[/tex] cho tiện gõ ~
[tex]P=\frac{10t}{(t+4)(t-1)}-\frac{2t-3}{t+4}-\frac{t+1}{t-1}=\frac{10t-(2t-3)(t-1)-(t+1)(t+4)}{(t+4)(t-1)}=\frac{-3t^2+10t-7}{(t+4)(t-1)}=\frac{-3t+7}{t+4}[/tex]
b. xét P+3
[tex]=>\frac{-3t+7}{t+4}+3=\frac{-3t+7+3(t+4)}{t+4}=\frac{19}{t+4}>0[/tex]
c. [tex]P=\frac{-3t+7}{t+4}=\frac{-3(t+4)+19}{t+4}=-3+\frac{19}{t+4}\leq -3+\frac{19}{4}[/tex]
 
  • Like
Reactions: VTranggg
Top Bottom