Toán 6 chứng minh

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu

Hoangcoi28

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tám 2018
149
93
21
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
Cho 5 số tự nhiên: a^b = b^c = c^d = d^e = e^a

Chứng minh rằng: a = b = c = d = e
Giả sử a không bằng b thì
TH1: a>b
Ta có : Trong 2 lũy thừa bằng nhau mà có cơ số khác nhau thì lũy thừa nào có cơ số lớn hơn thì có số mũ nhỏ hơn
Từ a^b = b^c mà a > b => b < c
Từ b^c = c^d mà b < c => c > d
Từ c^d = d^e mà c > d => d < e
Từ d^e = e^a mà d < a => e > a
Từ e^a = a^b mà e > a => a < b ( vô lí vì a > b)
Th2: a < b chứng minh tương tự ta cũng có e^a = a^b mà e < a => a > b ( vô lí a > b )
Từ đây ta thấy giả thiết nêu ra a không thuộc b là sai vậy a = b
Từ a^b = b^c = c^d = d^e = e^a mà a = b => a = b = c = d =e
 
  • Like
Reactions: yukikio
Top Bottom