Toán 9 Chứng minh

ngocvan9999

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
655
521
121
21
TP Hồ Chí Minh
bình tây
Last edited:

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Cm [tex]\sqrt{1+\frac{1}{n^2}+\frac{1}{(n+1)^2}}=1+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}[/tex]
Em c/m dc vế trái bằng [tex]\frac{n^2+n+1}{n(n+1)}[/tex] rồi ko bik làm thế nào nữa
ĐKXĐ: ......(tìm giúp ta nha)
Bình phương hai vế và xét hiệu ta có:
[tex]1+\frac{1}{n^2}+\frac{1}{(n+1)^2}-(1+\frac{1}{n^2}+\frac{1}{(n+1)^2}+2(\frac{1}{n}-\frac{1}{n(n+1)}-\frac{1}{n+1}))\\ =-2(\frac{1}{n}-\frac{1}{n(n+1)}-\frac{1}{n+1})\\ =-2(\frac{n+1-1-n}{n(n+1)})=0\\ \Rightarrow VT=VP\Rightarrow dpcm[/tex]
Cách thủ công, gia chủ thông cảm nha.
 
  • Like
Reactions: ngocvan9999

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
25
Hà Nội
HUST
V
Cm [tex]\sqrt{1+\frac{1}{n^2}+\frac{1}{(n+1)^2}}=1+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}[/tex]
Em c/m dc vế trái bằng [tex]\frac{n^2+n+1}{n(n+1)}[/tex] rồi ko bik làm thế nào nữa
Bạn làm đến thế mà k làm cho trót :))
[tex]VT= \frac{n^{2}+n+1}{n(n+1)}=1+\frac{1}{n(n+1)}=1+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}= VF[/tex]
 
  • Like
Reactions: ngocvan9999
Top Bottom