Toán 9 Chứng minh

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]a-b=1\rightarrow (a-b)^3=1\rightarrow a^3-b^3-3a^2b+3ab^2=1\rightarrow 1-3a^2b+3ab^2=1\rightarrow 3ab(a-b)=0[/tex]
-> ab=0 hoặc a-b=0 mà a-b=1 -> chỉ xảy ra trường hợp ab=0
Ta có: [tex]a-b=1\rightarrow (a-b)^2=1\rightarrow a^2-2ab+b^2=1\rightarrow a^2+b^2-2.0=1\rightarrow a^2+b^2=1[/tex]
Mặt khác [tex]a^4-b^4=a^4+2a^2b^2+b^4-2a^2b^2=(a^2+b^2)^2-2(ab)^2=1^2-2.0=1[/tex]
 
Top Bottom