Toán 9 Chứng minh ...........

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
21
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
Bt2: Ta có: [tex]a^{2}+b^{2}\geq 2ab[/tex]; [tex]b^{2}+1\geq 2b[/tex]; [tex]a^{2}+1\geq 2a[/tex] (BĐT phụ)
Cộng vế theo vế: [tex]2a^{2}+2b^{2}+2a\geq 2(ab+a+b)[/tex] [tex]\Leftrightarrow a^{2}+b^{2}+1\geq ab+a+b[/tex](đpcm)
BT1 :
Sử dụng biến đổi tương đương:
[tex]\frac{a^{3}+b^{3}}{2}\geq (\frac{a+b}{2})^{3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{a^{3}+b^{3}}{2}\geq \frac{a^{3}+b^{3}+3ab(a+b)}{8}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{4a^{3}+4b^{3}-a^{3}-b^{3}-3ab(a+b)}{8}\geq 0[/tex]
 
Last edited:

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
21
Bình Dương
Trường THCS An Bình
Bài 2:
Ta có:[tex]2(a^{2}+b^{2}+1)=(a^{2}+b^{2})+(b^{2}+1)+(a^{2}+1)\geq 2ab+2b+2a= 2(ab+a+b)[/tex]
[tex]\Rightarrow a^{2}+b^{2}+1\geq ab+a+b[/tex] (dấu "=" xảy ra khi a=b=1)
 

pinkmath

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2018
95
77
31
Bình Định
THPT Số 1 An Nhơn
UXoVZmXPqffzxyV9oO13Yo4U2jg3N6432ArWiV5P6niiIJT1gdztEkWw6QfeYa0RLCOYVW8wwxD-LEoLSWHWPlKAJrWw8JuA-dPDbQ_jQDPj5kIfb9KeTLGs06EyEXTK65Nox5oVt9rkgHM3J2hQ5BpgBN3y7NKsELVdjwWsDdLsrpkLQUfgtfa5PT6La_LSb3scNSFI0daQr3ODBNZkTterGVZzJyl7B7ja6OEupeiYYECvUwDoqnZ1bty19uiwh-3YkuJQp2whZ0HeMyDxqqzjqMertEW1r6CHeCMsldw77Q-ZVwtrmMRE_mKMITSBxtfP3_NR-BHdF7ZBWkpBRXkY1erGbblzoMypIy-y0xPeDnoQAAsoiIcOMy5AUtBZBcRZuftfGu2k2X_yG7NDmZocVfJbRECKlNbtrLmeR2cLovKpOz3FeVztPCfMd238rqOw5i4WeZXL_mOyBeDr5DjGgxRErQ-Ce_GlL9sYpyslzbB63TyNDaChRBTWoYYs9ryGiSgNZHfrm3DyCOOkiRymA8T0JmsV8EvQXsVG0uHVMO4SXBBmLixpRL00cRZo_9ltDFKcpfaDSxegoLE9wRqJJJcvYuBLYvRRheag2mKUPH40geBoo2LJ0XGdDaw=w883-h662-no



:):)
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
21
Bình Dương
Trường THCS An Bình
bài 1:
ta xét hiệu [tex]H=\frac{a^{3}+b^{3}}{2}-(\frac{a+b}{2})^{3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow H=\frac{4a^{3}+4b^{3}-(a+b)^{3}}{8}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow H=\frac{4a^{3}+4b^{3}-[a^{3}+b^{3}+3ab(a+b)]}{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow H=\frac{3a^{3}+3b^{3}-3ab(a+b)}{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow H=\frac{3(a+b)(a^{2}-ab+b^{2})-3ab(a+b)}{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow H=\frac{3(a+b)(a^{2}-ab+b^{2}-ab)}{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow H=\frac{3(a+b)(a^{2}-2ab+b^{2})}{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow H=\frac{3(a+b)(a-b)^{2}}{4}[/tex]
Ta có:[tex]a+b> 0[/tex] và[tex](a-b)^{2}\geq 0[/tex] [tex]\Rightarrow H=\frac{3(a+b)(a-b)^{2}}{4}\geq 0[/tex]
[tex]H=\frac{a^{3}+b^{3}}{2}-(\frac{a+b}{2})^{3}\geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a^{3}+b^{3}}{2}\geq (\frac{a+b}{2})^{3}[/tex] (dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi a=b)
 
Top Bottom