Toán 8 Chứng minh

Thừa Anh

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng bảy 2018
48
22
6
20
Hà Nội
thcs dịch vọng

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Cho (a^2 - bc )( b - abc ) = ( b^2 - ac )( a - abc ) ; abc khác 0 ; a khác b
CMR : [tex]\frac{1}{a}[/tex] + [tex]\frac{1}{b}[/tex] + [tex]\frac{1}{c}[/tex] = a + b + c

(a^2-bc)(b-abc)=(b^2-ac)(a-abc)
-> a^2b-b^2c-a^3bc+ab^2c^2=ab^2-a^2c-ab^3c+a^2bc^2
-> a^2b-b^2c-b^2a+a^2c=a^3bc-ab^2c^2-ab^3c+a^2bc^2
-> ab(a-b)+c(a^2-b^2)=abc(a^2-b^2)+abc^2(a-b)
-> (a-b)(ab+ac+bc)=abc(a-b)(a+b+c)
-> (a-b)(ab+ac+bc) / abc(a-b)=abc(a-b)(a+b+c) / abc(a-b) ( chia cả 2 vê cho abc(a-b))
-> (ab+ac+bc)/abc=a+b+c
-> ab/abc+bc/abc+ca/abc=a+b+c
-> 1/a+1/b+1/c=a+b+c(dcpcm) :D
 
Top Bottom