Toán 9 Chứng minh

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh rằng với x>0,x1,x > 0, x \neq 1, biểu thức sau không phụ thuộc vào biến:
(x+x+1x+xxx+1xx).x2+xxxxx+1\left ( \frac{x + \sqrt{x} + 1}{x + \sqrt{x}} - \frac{x - \sqrt{x} + 1}{x - \sqrt{x}} \right ).\frac{x^{2} + x\sqrt{x} - x - \sqrt{x}}{\sqrt{x} + 1}
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

tuananh982

Á quân kiên cường WC 2018
Thành viên
5 Tháng tư 2017
2,897
7,033
694
Quảng Trị
THPT
Chứng minh rằng với x>0,x1,x > 0, x \neq 1, biểu thức sau không phụ thuộc vào biến:
(x+x+1x+xxx+1xx).x2+xxxxx+1\left ( \frac{x + \sqrt{x} + 1}{x + \sqrt{x}} - \frac{x - \sqrt{x} + 1}{x - \sqrt{x}} \right ).\frac{x^{2} + x\sqrt{x} - x - \sqrt{x}}{\sqrt{x} + 1}
Dạng này phá tung tóe ra là xong.
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Chứng minh rằng với x>0,x1,x > 0, x \neq 1, biểu thức sau không phụ thuộc vào biến:
(x+x+1x+xxx+1xx).x2+xxxxx+1\left ( \frac{x + \sqrt{x} + 1}{x + \sqrt{x}} - \frac{x - \sqrt{x} + 1}{x - \sqrt{x}} \right ).\frac{x^{2} + x\sqrt{x} - x - \sqrt{x}}{\sqrt{x} + 1}
Dạng này dễ ẹt quy đồng rút gọn các kiểu 1 hồi là mất hết biến , ra 1 số k nào đó thì kết luận không phụ thuộc vào biến x
cách kiểm tra nhập nguyên cái đề vô máy tính sau đó calc số x bất kì , ( tránh calc các x thuộc DKXD) chừng 2 số là kiểm tra được rùi ( dáp án của 2 giá trị x cho 2 số k giống nhau thì cái đó k phụ thuộc vào biến x)
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
1+1x(x+1)11x(x1)=x1x1x(x1)1+\frac{1}{\sqrt{x}(\sqrt{x}+1)}-1-\frac{1}{\sqrt{x}(\sqrt{x}-1)}=\frac{\sqrt{x}-1-\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}(x-1)}
x2+xxxx=x(x+x)(x+x)=x(x1)(x+1)x^2+x\sqrt{x}-x-\sqrt{x}=x(x+\sqrt{x})-(x+\sqrt{x})=x(x-1)(\sqrt{x}+1)
mình gợi ý tới đây bạn tự thay vào rùi làm nhé
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom