Chứng minh nếu (a+b+c)^2=3(ab+bc+ac) thì a=b=c
NightWeed Học sinh Thành viên 3 Tháng tám 2018 138 47 21 19 Hà Nội Trường THCS Ngô Quyền 6 Tháng tám 2018 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh nếu (a+b+c)2=3(ab+bc+ac)(a+b+c)^2=3(ab+bc+ac)(a+b+c)2=3(ab+bc+ac) thì a=b=ca=b=ca=b=c Reactions: yo=ona
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Chứng minh nếu (a+b+c)2=3(ab+bc+ac)(a+b+c)^2=3(ab+bc+ac)(a+b+c)2=3(ab+bc+ac) thì a=b=ca=b=ca=b=c
hdiemht Cựu Mod Toán Thành viên 11 Tháng ba 2018 1,813 4,028 506 21 Quảng Trị Loading....Loading....Loading.... 6 Tháng tám 2018 #2 NightWeed said: Chứng minh nếu (a+b+c)2=3(ab+bc+ac)(a+b+c)^2=3(ab+bc+ac)(a+b+c)2=3(ab+bc+ac) thì a=b=ca=b=ca=b=c Bấm để xem đầy đủ nội dung ... (a+b+c)2=3(ab+bc+ac)(a+b+c)^2=3(ab+bc+ac)(a+b+c)2=3(ab+bc+ac) ⇔a2+b2+c2−ab−bc−ac=0\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac=0⇔a2+b2+c2−ab−bc−ac=0 ⇔2a2+2b2+2c2−2ab−2bc−2ac=0\Leftrightarrow 2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ac=0⇔2a2+2b2+2c2−2ab−2bc−2ac=0 ⇔(a−b)2+(b−c)2+(c−a)2=0\Leftrightarrow (a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=0⇔(a−b)2+(b−c)2+(c−a)2=0 Ta có: (a−b)2+(b−c)2+(c−a)2≥0∀a;b;c(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2\geq 0\forall a;b;c(a−b)2+(b−c)2+(c−a)2≥0∀a;b;c Dấu ''='' xảy ra khi: {a−b=0b−c=0c−a=0⇒a=b=c\left\{\begin{matrix} a-b=0 & & \\ b-c=0 & & \\ c-a=0 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow a=b=c⎩⎪⎨⎪⎧a−b=0b−c=0c−a=0⇒a=b=c Reactions: Blue Plus, NightWeed and besttoanvatlyzxz
NightWeed said: Chứng minh nếu (a+b+c)2=3(ab+bc+ac)(a+b+c)^2=3(ab+bc+ac)(a+b+c)2=3(ab+bc+ac) thì a=b=ca=b=ca=b=c Bấm để xem đầy đủ nội dung ... (a+b+c)2=3(ab+bc+ac)(a+b+c)^2=3(ab+bc+ac)(a+b+c)2=3(ab+bc+ac) ⇔a2+b2+c2−ab−bc−ac=0\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac=0⇔a2+b2+c2−ab−bc−ac=0 ⇔2a2+2b2+2c2−2ab−2bc−2ac=0\Leftrightarrow 2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ac=0⇔2a2+2b2+2c2−2ab−2bc−2ac=0 ⇔(a−b)2+(b−c)2+(c−a)2=0\Leftrightarrow (a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=0⇔(a−b)2+(b−c)2+(c−a)2=0 Ta có: (a−b)2+(b−c)2+(c−a)2≥0∀a;b;c(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2\geq 0\forall a;b;c(a−b)2+(b−c)2+(c−a)2≥0∀a;b;c Dấu ''='' xảy ra khi: {a−b=0b−c=0c−a=0⇒a=b=c\left\{\begin{matrix} a-b=0 & & \\ b-c=0 & & \\ c-a=0 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow a=b=c⎩⎪⎨⎪⎧a−b=0b−c=0c−a=0⇒a=b=c