Toán 9 Chứng minh

01257205832

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2018
56
9
11
Bà Rịa - Vũng Tàu
THCS phan bội chau

Attachments

  • 1532923513411480381691.jpg
    1532923513411480381691.jpg
    70.8 KB · Đọc: 39

thanh3101996

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2014
148
73
46
Bình Dương
Chu Văn An
b/ Hình thang ABCD có OM là đường trung bình
=> OM=1/2(AD+BC)
=> (AD+BC)=2.OM không đổi vì OM là bán kính của (O)
 
Last edited:

thanh3101996

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2014
148
73
46
Bình Dương
Chu Văn An
để mình suy nghĩ cách chứng minh câu c, sẽ gửi b sau
 
Last edited:

thanh3101996

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2014
148
73
46
Bình Dương
Chu Văn An
c/
Có goc DAM=AMO (2 goc so le trog)
mà goc AMO=goc MAO(tg OAM cân tại O)
=> goc DAM=goc MAO
Xét tg DAM và tg NAM có:
AD=AN
DAM=goc MAO(cmt)
AM: cạnh chung
=> tg DAM = tg NAM (c.g.c)
=> goc ADM = goc ANM mà goc ADM =90 nên goc ANM=90
=> MN_|_AB
Ta có MD=MN (vì tg DAM = tg NAM)
=> MN=1/2CD => tg NCD v tại N
Dễ thấy đường tròn tâm M đường kính CD sẽ đi qua N
Có MD_|_AD, MC_|_BC, MN_|_AB
=> đường tròn tâm M đường kính CD tiếp xúc với 3 cạnh AD, BC, MN (dpcm)
 
Top Bottom