Toán 8 chứng minh

hangviem02@gmail.com

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
32
4
21
19
Hà Nội
lương thế vinh

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Chứng minh rằng
  1. 8351634 + 8241142 chia hết cho 26.
  2. A = n3 + 6n2 – 19n – 24 chia hết cho 6.
  3. B = (10n – 9n – 1) chia hết cho 27 với n thuộc N*.
Đề như này chứ nhỉ?
1. $8351^{634} + 8241^{142}$ chia hết cho $26$.
2. $A = n^3 + 6n^2 - 19n - 24$ chia hết cho $6$ $(n\in \mathbb{Z})$
3. $B = (10^n - 9n - 1)$ chia hết cho $27$ với $n\in \mathbb{N^*}$.
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
A = n3 + 6n2 – 19n – 24 chia hết cho 6.
Ta có: n^3 + 6n^2 -19n -24 = n^3 + 6n^2 - n - 18n -24 = (n^3 - n) + (6n^2 - 24) - 18n
= n(n^2 - 1) + 6(n - 4) - 18n = n(n - 1)(n + 1) + 6(n - 4) - 18n
Ta thấy: n(n - 1)(n + 1) là tích của 3 số tự nhiên liên tiếp nên chia hết cho 6 và 6(n - 4) và 18n cũng chia hết cho 6 nên n(n - 1)(n + 1) + 6(n - 4) - 18n chia hết cho 6
Vậy n^3 + 6n^2 - 19n - 24 chia hết cho 6
 

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
19
Hải Phòng
THCS vĩnh an
Chứng minh rằng
  1. 8351634 + 8241142 chia hết cho 26.
  2. A = n3 + 6n2 – 19n – 24 chia hết cho 6.
  3. B = (10n – 9n – 1) chia hết cho 27 với n thuộc N*.
B = (10^n – 9n – 1) = 10^n-1-9n=99...9 -9n ( n chữ số 9) = 9( 11...1-n) (n chư số 1)
Nhận xét: 11...1 ( n chữ số 1) có tổng các chữ số là n
-> 11...1 (n chữ số 1) và n chia cho 3 đều có cùng 1 số dư
-> 11...1-n chia hết cho 3
=> 9( 11...1-n) chia hết cho 9.3=27
:)
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1. $8351^{634} + 8241^{142}$ chia hết cho $26$.
2. $A = n^3 + 6n^2 - 19n - 24$ chia hết cho $6$ $(n\in \mathbb{Z})$
3. $B = (10^n - 9n - 1)$ chia hết cho $27$ với $n\in \mathbb{N^*}$.
1. $8351^{634} + 8241^{142} = (8351^2)^{317} + 8241^{142}$
Ta có:
$8351 \equiv 5 \ (mod \ 26) \Rightarrow 8351^2 \equiv 25 \equiv -1 \ (mod \ 26) \Rightarrow (8351^2)^{317} \equiv -1 \ (mod \ 26)$
$8241 \equiv -1 \ (mod \ 26) \Rightarrow 8241^{142} \equiv 1 \ (mod \ 26)$
$\Rightarrow (8351^2)^{317} + 8241^{142} \equiv -1 + 1 = 0 \ (mod \ 26)$ => đpcm.
2. Ta có: $A = n(n - 1)(n + 1) + 6(n-4)(n+1)$
$n(n - 1)(n + 1)$ là tích của $3$ số nguyên liên tiếp nên chia hết cho $6$, mà $6(n-4)(n+1)$ chia hết cho $6$ => đpcm.
3. Với $n = 1$ thì $B = 10 -9 - 1 = 0$ chia hết cho $27$.
Giả sử đúng với mọi $n = k > 1$ thì $B = 10^k - 9k - 1$ chia hết cho $27$
Ta sẽ chứng minh nó cũng đúng với $n = k + 1$
Thật vậy ta có: $10^{k + 1} - 9(k + 1) - 1 = 10(10^k - 9k - 1) + 81k$ chia hết cho $27$.
=> đpcm.
 
Top Bottom