Toán 10 Chứng minh

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
a) sin(a+2b)=sina.cos2b+cosa.sin2b=sinA.(12sin2B)+2cosA.cosB.sinB=2sinB(cosAcosBsinA.sinB)+sinA=sinB.cos(A+B)+sinA=sinAsinA.(1-2sin^2B)+2cosA.cosB.sinB=2sinB(cosAcosB-sinA.sinB)+sinA=sinB.cos(A+B)+sinA=sinA
b) sin(2a+b)=sin2acosb+cos2asinb=2sinAcos(A+B)+sinB=3sinB<=>sinA.cos(A+B)=sinB=>sin(A+B)tan(A+B)=sinBsinA<=>tan(A+B)=sin(A+B).sinAsinBsin(2a+b)=sin2acosb+cos2asinb=2sinAcos(A+B)+sinB=3sinB<=>sinA.cos(A+B)=sinB =>\frac{sin(A+B)}{tan(A+B)}=\frac{sinB}{sinA}<=>tan(A+B)=\frac{sin(A+B).sinA}{sinB}
vậy ta cần c/m : sin(A+B).sinAsinB=2sinAcosA<=>sinAcos(A+B)=2sinB<=>sin(B)+sin(2A+B)=4sinB<=>sin(B)=sinB\frac{sin(A+B).sinA}{sinB}=\frac{2sinA}{cosA}<=>sinAcos(A+B)=2sinB<=>sin(-B)+sin(2A+B)=4sinB<=>sin(-B)=sinB(đúng )
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mình có cách này gọn hơn chút:
a) đpcm     sin(a+b+b)=sin(a+bb)\iff \sin(a+b+b) = \sin(a+b-b)
    sin(a+b)cosb+cos(a+b)sinb=sin(a+b)cosbcos(a+b)sinb\iff \sin(a+b) \cos b + \cos(a+b)\sin b = \sin(a+b) \cos b - \cos(a+b) \sin b
    0=0\iff 0 =0 (đúng). Vậy ta có đpcm
b) gt     sin(a+b+a)=3sin(a+ba)\iff \sin(a+b+a) = 3 \sin(a+b-a)
    sin(a+b)cosa+cos(a+b)sina=3sin(a+b)cosacos(a+b)sina\iff \sin(a+b) \cos a + \cos(a+b) \sin a = 3 \sin(a+b) \cos a - \cos(a+b) \sin a
    cos(a+b)sina=sin(a+b)cosa\iff \cos(a+b) \sin a = \sin(a+b) \cos a
    tan(a+b)=tana\iff \tan(a+b) = \tan a (đpcm)
 
Top Bottom