Toán Chứng minh

Gió Vô Tâm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2017
192
93
89
21
Nam Định
THPT Lý Tự Trọng

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho a,b,c là các số dương không âm thỏa mãn [tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}=3[/tex]
Chứng minh : [tex]\frac{a}{a^{2}+2b+3}+\frac{b}{b^{2}+2c+3}+\frac{c}{c^{2}+2a+3}\leq \frac{1}{2}[/tex]
Đặt [tex]A=\frac{a}{a^{2}+2b+3}+\frac{b}{b^{2}+2c+3}+\frac{c}{c^{2}+2a+3}[/tex]
Có: [tex]a^{2}+1\geq 2a\Rightarrow \frac{a}{a^{2}+2b+3}\leq \frac{a}{2a+2b+2}=\frac{1}{2}.\frac{a}{a+b+1}[/tex]
Tương tự:....
[tex]\Rightarrow A\leq \frac{1}{2}(\frac{a}{a+b+1}+\frac{b}{b+c+1}+\frac{c}{c+a+1})[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{3}{2}-A\geq (\frac{1}{2}-\frac{1}{2}.\frac{a}{a+b+1})+(\frac{1}{2}-\frac{1}{2}.\frac{b}{b+c+1})+(\frac{1}{2}-\frac{1}{2}.\frac{c}{c+a+1})=\frac{1}{2}(\frac{b+1}{a+b+1}+\frac{c+1}{b+c+1}+\frac{a+1}{c+a+1})[/tex]
Đặt B=[tex]\frac{b+1}{a+b+1}+\frac{c+1}{b+c+1}+\frac{a+1}{c+a+1}=\frac{(b+1)^{2}}{(b+1)(a+b+1)}+\frac{(c+1)^{2}}{(c+1)(b+c+1)}+\frac{(a+1)^{2}}{(a+1)(c+a+1)}\geq \frac{(a+b+c+3)^{2}}{(b+1)(a+b+1)+(c+1)(b+c+1)+(a+1)(c+a+1)}[/tex] (BĐT Svacxo)
Xét $(b+1)(a+b+1)+(c+1)(b+c+1)(a+1)(c+a+1)$
$=a^{2}+b^{2}+c^{2}+ab+bc+ca+3(a+b+c)+3$
$=\frac{1}{2}(a^{2}+b^{2}+c^{2}+2ab+2bc+2ca+6a+6b+6c+9)$
$=\frac{1}{2}(a+b+c+3)^{2}$
[tex]\Rightarrow B\geq \frac{(a+b+c+3)^{2}}{\frac{1}{2}.(a+b+c+3)^{2}}=2\Rightarrow \frac{3}{2}-A\geq \frac{1}{2}.B\geq \frac{1}{2}.2=1\Rightarrow A\leq \frac{1}{2}[/tex] (đpcm)
 
  • Like
Reactions: Gió Vô Tâm

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
[tex]a^{2}+2b+3=a^{2}+2b+1+2\geq 2(a+b+1)[/tex]
=>[tex]\frac{a}{a^{2}+2b+3}\leq \frac{a}{2(a+b+1)}[/tex]
=>[tex]VT\leq \frac{1}{2}(\frac{a}{b+c+1}+..)[/tex]
cm [tex]\frac{a}{b+c+1}+....\leq 1[/tex] là xg
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
[tex]a^{2}+2b+3=a^{2}+2b+1+2\geq 2(a+b+1)[/tex]
=>[tex]\frac{a}{a^{2}+2b+3}\leq \frac{a}{2(a+b+1)}[/tex]
=>[tex]VT\leq \frac{1}{2}(\sum \frac{a}{b+c+1})[/tex]
cm [tex]\sum \frac{a}{b+c+1}\leq 1[/tex] là xg
Chị chứng minh [tex]\sum \frac{a}{b+c+1}\leq 1[/tex] với [tex]\sum a^{2}=3[/tex] và a,b,c>0 cho em xem với. Hóng ^^
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
cái đáy là +... anh gõ thằng tổng sửa rồi
sửa nhanh vj mà vẫn có đứa bắt lỗi v
Để như ban đầu vẫn đúng nhé, em hiểu [tex]\sum[/tex] nghĩa là gì mà ^^
Chỉ là em không biết chứng minh [tex]\sum \frac{a}{b+c+1}\leq 1[/tex] với [tex]\sum a^{2}=3[/tex] và a,b,c>0 như thế nào thoi.
Thấy ghi như vậy
cm ab+c+1+....≤1ab+c+1+....≤1\frac{a}{b+c+1}+....\leq 1 là xg
nên em nghĩ là chị biết cách chứng minh :3
Cho em xin cách chứng minh với.
Em chỉ biết chứng minh [tex]\sum \frac{a}{a+b+1}\leq 1[/tex] với abc=1 và a,b,c>0 thoi :(
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
Để như ban đầu vẫn đúng nhé, em hiểu [tex]\sum[/tex] nghĩa là gì mà ^^
Chỉ là em không biết chứng minh [tex]\sum \frac{a}{b+c+1}\leq 1[/tex] với [tex]\sum a^{2}=3[/tex] và a,b,c>0 như thế nào thoi.
Thấy ghi như vậy

nên em nghĩ là chị biết cách chứng minh :3
Cho em xin cách chứng minh với.
Em chỉ biết chứng minh [tex]\sum \frac{a}{a+b+1}\leq 1[/tex] với abc=1 và a,b,c>0 thoi :(
chứng minh cái trong ngoặc =<1 đc đấy bé
nó cx là 1 phần của cách làm của bé\'
giờ còn muốn xin chứng minh cái ngoặc đấy <1 k
nếu muốn anh có thể gõ ra
 
  • Like
Reactions: Gió Vô Tâm

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
Đương nhiên là vẫn muốn rồi ^^
[tex]\frac{a}{b+c+1}+\frac{b}{a+c+1}+\frac{c}{a+b+1}\leq 1\rightarrow[/tex]
[tex]\rightarrow \frac{-b-1}{a+b+1}+\frac{-c-1}{b+c+1}+\frac{-a-1}{c+a+1}\leq -2\rightarrow \frac{b+1}{a+b+1}+...\geq 2[/tex]
[tex]\rightarrow \frac{(b+1)^{2}}{(b+1)(a+b+1)}+...\geq 2(like)[/tex] (cm cái này luôn đúng)
từ (like)
VT like [tex]\geq \frac{\left ( a+b+c+3 \right )^{2}}{a^{2}+b^{2}+c^{2}+ab+ac+bc+3(a+b+c)+3)}[/tex]

cái mẫu của cái trên =1/2(a+b+c+3)^2
=>cái (like luôn đúng )so VTlike>=2=VP like
 
Top Bottom