Toán Chứng minh

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Chứng minh √7 là số vô tỉ.
Giả sử [tex]\sqrt{7}[/tex] là số hữu tỉ. Khi đó nó có dạng [tex]\sqrt{7}=\frac{m}{n}[/tex] (phân số tối giản)
[tex]\rightarrow 7=\frac{m^2}{n^2}\Leftrightarrow m^2=7n^2 (*)[/tex]
Từ (*) suy ra $m^2$ là 1 số chia hết cho 7 mà 7 là số nguyên tố
=> $m$ chia hết cho 7
Đặt $m=7k$ => $m^2=49k$
[tex]\Rightarrow 7n^2=49k^2\Leftrightarrow n^2=7k^2 (**)[/tex]
Lại từ (**) suy ra $n^2$ chia hết cho 7 mà 7 là số nguyên tố suy ra $n$ cũng chia hết cho 7
Vậy $m,n$ cùng chia hết cho 7 [tex]\rightarrow \frac{m}{n}[/tex] không phải tối giản trái với giả thuyết nêu trên
Vậy ta đc ĐPCM :D
 
Top Bottom