Toán chứng minh

ĐT.ChâuGiang

Học sinh
Thành viên
17 Tháng chín 2017
198
147
46
20
Quảng Ngãi
THCS ba động
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh:
clip_image002.png
 

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
[tex]a^{2}[/tex] +5b[tex]^{2}[/tex] -(3a+b) lớn hơn hoặc bằng 3ab-5
-Theo đề ta có:[tex]a^{2}+5b^{2}-\left ( 3a+b \right )\geq 3ab-5[/tex](BBĐT))
[tex]\Leftrightarrow a^{2}+5b^{2}-\left ( 3a+b \right )-3ab+5\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2a^{2}+10b^{2}-6a-2b-6ab+10\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left ( a^{2}-6ab+9b^{2} \right )+\left ( a^{2}-6a+9 \right )+\left (b^{2}-2b+1 \right )\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left ( a-3b \right )^2+\left ( a-3 \right )^2+\left ( b-1 \right )^{2}\geq 0[/tex] (luôn đúng với mọi a;b)(đpcm)
-VẬy BĐT luôn xảy ra nếu (a;b)=(3;1)(lỗi nhiều quá, bạn thông cảm nhá)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Lê Mạnh Cường

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
-Theo đề ta có:[tex]a^{2}+5b^{2}-\left ( 3a+b \right )\geq 3ab-5[/tex](BBĐT))
[tex]\Leftrightarrow a^{2}+5b^{2}-\left ( 3a+b \right )-3ab+5\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2a^{2}+10b^{2}-6a-2b-6ab+10\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left ( a^{2}-6ab+9b^{2} \right )+\left ( a^{2}-6a+9 \right )+\left (b^{2}-2b+1 \right )\geq 0 \Leftrightarrow \left ( a-3b\right )\color{Red}{\text{^2}}+\left ( a-3 \right )\color{Red}{\text{^2}} + \left ( b-1 \right )^{2}\geq 0\Leftrightarrow \left ( a-3b\right )\color{Red}{\text{^2}}+\left ( a-3 \right )\color{Red}{\text{^2}} + \left ( b-1 \right )^{2}\geq 0\Leftrightarrow \left ( a-3b^2\right )+\left ( a+3 \right )+ \left ( b-1 \right )^{2}\geq 0[/tex] (luôn đúng với mọi a;b)(đpcm)
-VẬy BĐT luôn xảy ra nếu (a;b)=(3;1)
$\Leftrightarrow \left ( a-3b\right )^\color{Red}{\text{2}}+\left ( a\color{Red}{-}3 \right )^\color{Red}{\text{2}} + \left ( b-1 \right )^{2}\geq 0$
 
  • Like
Reactions: realme427

Lê Mạnh Cường

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng tám 2017
458
715
154
22
Hà Nội
THPT Minh Khai
-Theo đề ta có:[tex]a^{2}+5b^{2}-\left ( 3a+b \right )\geq 3ab-5[/tex](BBĐT))
[tex]\Leftrightarrow a^{2}+5b^{2}-\left ( 3a+b \right )-3ab+5\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2a^{2}+10b^{2}-6a-2b-6ab+10\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left ( a^{2}-6ab+9b^{2} \right )+\left ( a^{2}-6a+9 \right )+\left (b^{2}-2b+1 \right )\geq 0[/tex]
[tex][tex]\Leftrightarrow \left ( a-3b \right )^2+\left ( a+3 \right )^2+\left ( b-1 \right )^{2}\geq 0[/tex] (luôn đúng với mọi a;b)(đpcm)
-VẬy BĐT luôn xảy ra nếu (a;b)=(3;1)
gõ lỗi vài chỗ em ạ sợ vài bạn ko hiểu
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom