Toán Chứng minh

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Chứng min : [tex]n^{4}-2n+2n^{3}-n^{2}[/tex] chia hết cho 24 với mọi n thuộc N
Ta có:
[tex]n^4-2n+2n^3-n^2=(n^4+2n^3)-(n^2+2n)\\=n^3(n+2)-n(n+2)=(n+2)(n^3-n)\\=n(n+2)(n^2-1)=n(n+2)(n+1)(n-1)[/tex]
Vì [tex]n\in N[/tex] nên [tex]\left\{\begin{matrix} (n-1)n(n+1)(n+2)\vdots 4 & \\ (n-1)n(n+1)(n+2)\vdots 2 & \\ (n-1)n(n+1)(n+2)\vdots 3 & \end{matrix}\right.\Rightarrow (n-1)n(n+1)(n+2)\vdots 24[/tex]
Vậy...........(đpcm)
 

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Chứng min : [tex]n^{4}-2n+2n^{3}-n^{2}[/tex] chia hết cho 24 với mọi n thuộc N
Ta có:[tex]n^{4}+2n^{3}-n^{2}-2n =n^{2}.(n^{2}+2n)-(n^{2}+2n) =(n^{2}-1)(n^{2}+2n) =(n^{2}-1^{2})n(n+2) Mà(n-1)n(n+1)(n+2) là 4 số tự nhiên liên tiếp \Rightarrow[/tex](n-1)n(n+1)(n+2) [tex]\vdots 2.3.4[/tex]
\Rightarrow[/tex](n-1)n(n+1)(n+2) [tex]\vdots 24[/tex]
-Vậy ....
 
Last edited:

linhntmk123

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
386
183
94
21
Nghệ An
THCS nguyễn trãi
Ta có:
[tex]n^4-2n+2n^3-n^2=(n^4+2n^3)-(n^2+2n)\\=n^3(n+2)-n(n+2)=(n+2)(n^3-n)\\=n(n+2)(n^2-1)=n(n+2)(n+1)(n-1)[/tex]
Vì [tex]n\in N[/tex] nên [tex]\left\{\begin{matrix} (n-1)n(n+1)(n+2)\vdots 4 & \\ (n-1)n(n+1)(n+2)\vdots 2 & \\ (n-1)n(n+1)(n+2)\vdots 3 & \end{matrix}\right.\Rightarrow (n-1)n(n+1)(n+2)\vdots 24[/tex]
Vậy...........(đpcm)
vì 4,2 ko nguyên tố cùng nhau nên bạn giải vậy là sai đó
mà là trong 4 số nguyên liên tiếp tồn tại 2 số chẵn liên tiếp nên tích đó chia hết cho 8
mà (8;3)=1
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom